Tiết lộ khó tin về hình xăm chi chít trên xác ướp người băng nghìn năm tuổi
  • Zalo

Tiết lộ khó tin về hình xăm chi chít trên xác ướp người băng nghìn năm tuổi

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 26/09/2018 08:40:00 +07:00

Những nốt châm cứu của các thầy thuốc thời tiền sử vô tình tạo nên các hình xăm trên người băng Otzi.

Các nhà khoa học cuối cùng đã giải mã được những dấu tích bí ẩn trên da của người băng Otzi. Họ tin rằng đây là những vết tích để lại trong quá trình Otzi chữa bệnh. 

nhung_dieu_it_biet_ve_xac_uop_nguoi_bang_otzi_jpg5 3

 Các nhà khoa học giải mã về những vết tích bí ẩn trên da người băng Otzi

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tới từ Viện Nghiên cứu Xác ướp ở Bolzano, ở phía bắc Italy cho rằng người băng 5.300 tuổi đã phải chiến đấu với hàng loạt căn bệnh mãn tính như hỏng răng, loét dạ dày và gãy khớp. Các căn bệnh cùng lúc hành hạ có thể đã khiến Otzi tìm tới các bác sỹ, những người đã cố chữa trị cho ông bằng phương pháp châm cứu

Các bằng chứng dẫn tới kết luận này là dấu vết của nấm polypore bạch dương trong đồ đạc của Otzi có chức năng chống viêm và 61 hình xăm nhỏ rải rác trên cơ thể tương ứng với các điểm châm cứu truyền thống. 

Xác ướp người băng Otzi được khai quật vào năm 1991 trên dòng sông băng Alpine. Tuy nhiên, phải mãi cho tới đầu năm 2018, các nhà khoa học mới tìm thấy bằng chứng cho thấy người này bị chết vì chấn thương do mũi tên. 

Vào ngày 19/9/1991, trong khi đang tìm đường vượt qua dãy núi Otztal Alps, 2 nhà leo núi người Đức đã phát hiện ra một xác ướp được bảo quản nguyên vẹn trong băng - đây được xem là xác ướp có niên đại cổ nhất Châu Âu.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tiết lộ khó tin về hình xăm chi chít trên xác ướp người băng nghìn năm tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin