Tiết lộ kế hoạch không tưởng của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 22/01/2022 17:33:19 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump từng soạn thảo một sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu thu giữ các máy bỏ phiếu vài tuần sau khi ông thất cử.

Tờ Politico cho biết họ nắm được thông tin này sau khi tiếp cận được tài liệu do Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ công bố. 

Tài liệu cho thấy các biện pháp cực đoan mà ông Trump tính tới nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Dự thảo đề ngày 16/12/2020, tìm cách bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để đưa ra các cáo buộc gian lận sau khi các máy bỏ phiếu bị thu giữ. Nó nằm trong số 75 tập hồ sơ liên quan tới vụ bạo loạn đồi Capitol đầu năm 2020 được chuyển cho Ủy ban điều tra của Hạ viện sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác yêu cầu của ông Trump về việc ngăn công khai hồ sơ liên quan đến vụ bạo động. 

"Có hiệu lực ngay lập tức, Bộ trưởng Quốc phòng sẽ thu thập, lưu trữ và phân tích tất cả máy móc, thiết bị, thông tin được lưu trữ điện tử và hồ sơ tài liệu cần thiết", bản dự thảo dài ba trang cho biết. 

Tiết lộ kế hoạch không tưởng của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Trong nhiều tháng sau khi thất cử, ông Trump và các đồng minh nhiều lần khẳng định có gian lận diện rộng trong cuộc đối đầu giữa ông và đối thủ Joe Biden bất chấp khẳng định từ chính các chuyên gia trong chính quyền của ông rằng đây là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Mỹ. 

Theo AFP, dự thảo nêu trên có những điểm tương đồng với kế hoạch được phác thảo trong một bài thuyết trình Powerpoint giúp ông Trump tiếp tục tại nhiệm.

Tài liệu trên được cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows bàn giao cho Ủy ban điều tra của Hạ viện vào vào năm ngoái. Theo kế hoạch này, lực lượng cảnh sát tư pháp Mỹ sẽ thu giữ các lá phiếu ở 50 bang để đếm lại thủ công. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn