Tiết lộ kế hoạch của ông Obama sau khi rời Nhà Trắng

Nỗ lực ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong suốt quá trình vận động tranh cử để duy trì sự lãnh đạo của đảng Dân chủ đã không thành hiện thực, song Tổng thống Barack Obama đã có những dự định nghiêm túc ngay sau khi rời Nhà Trắng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The New Yorker cách đây ít ngày, Tổng thống Obama tiết lộ ông sẽ tập trung nỗ lực để đào tạo và tư vấn cho thế hệ chính trị gia mới của đảng Dân chủ.

Tiet lo ke hoach cua ong Obama sau khi roi Nha Trang hinh anh 1

Tổng thống Obama đón tiếp Tổng thống đắc cử Trump tại Nhà Trắng hôm 10/11. 

“Những gì chúng tôi quan tâm nhất trong thời gian tới là lên chương trình giúp đỡ những Barack Obama hay Michelle Obama tiếp theo”, vị Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm chia sẻ. Ông cũng mong muốn được tiếp tục tư vấn cho đảng Dân chủ tìm kiếm một thủ lĩnh mới, cũng như phương thức để cải tổ các hoạt động của “những chú lừa” để hướng tới những mục tiêu mới trong thời gian tới.

Tổng thống Obama cũng dự đoán một số tên tuổi hứa hẹn sẽ có thể trở thành người lãnh đạo đảng Dân chủ trong tương lai, trong đó có người đã liên danh với bà Clinton tranh cử chức Phó Tổng thống, thượng nghị sỹ bang Virginia Tim Kaine, Tổng chưởng lý bang California Kamala Harris, và thượng nghị sỹ bang Colorado Michael Bennett.

Clip: Chuyến công du cuối cùng của ông Obama

Mặc dù thất bại cay đắng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 8/11 là điều không mong đợi đối với tất cả những người ủng hộ đảng Dân chủ, song Tổng thống Obama khẳng định “đó không phải là ngày tận thế”. Ông kêu gọi đội ngũ cộng sự và nhân viên tại Nhà Trắng hãy thể hiện là những vị chủ nhà hiếu khách khi đón chào “những chủ nhân mới” trong quá trình chuyển giao quyền lực, cũng như những gì đội ngũ đảng Dân chủ đã được chính quyền Tổng thống George Bush đối xử năm 2008 khi ông lần đầu bước chân vào Nhà Trắng.

Trong thông điệp gửi tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, ông Obama khẳng định: “Giờ đây chúng tôi sẽ làm tất cả để giúp Ngài thành công. Bởi vì nếu Ngài thành công thì đất nước cũng sẽ chiến thắng”.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU