Tiết lộ 'hàng độc' mới của không quân Mỹ
  • Zalo

Tiết lộ 'hàng độc' mới của không quân Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 31/12/2011 12:35:00 +07:00

(VTC News) - Quân đội Mỹ tiết lộ, họ đang phát triển thế hệ trực thăng không người lái mới có gắn camera độ nét cao 1.8 Gigapixel.

(VTC News) - Quân đội Mỹ tiết lộ, họ đang phát triển thế hệ trực thăng không người lái mới có gắn camera độ nét cao 1.8 Gigapixel.

Quân đội Mỹ cho biết, họ hi vọng đây sẽ là một loại vũ khí hứa hẹn có những khả năng chưa từng thấy để phục vụ cho việc theo dõi và giám sát các hoạt động trên mặt đất. Một tuyên bố khác cũng cho biết, 3 chiếc máy bay trang bị cảm biến mới này sẽ được đưa đi phục vụ tại Afghanistan trong khoảng tháng 5, tháng 6 năm tới.

Boeing là hãng hàng không đầu tiên sản xuất được máy bay trực thăng không người lái, tuy nhiên hiện tại các hãng khác cũng đã cho ra những sản phẩm tương tự. Theo Trung tá Matthew Munster, giám đốc sản xuất đơn vị Hiện đại hóa Hệ thống máy bay không người lái của Quân đội Mỹ thì những chiếc máy bay sẽ có 1 năm để thử nghiệm và rút kinh nghiệm.

Chiếc trực thăng do thám có khả năng lơ lửng và cất cánh thẳng đứng 

Chiếc trực thăng A160 Hummingbird có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng, đồng nghĩa với việc không cần đến đường băng. Ngoài ra các quan chức quân đội còn cho biết, nó khả năng giữ nguyên vị trí, lơ lửng trên không - những điều mà hiện nay các trực thăng không người lái còn thiếu.

Những chuyến bay thử nghiệm sẽ diễn ra vào đầu năm tới tại Arizona trước khi được chuyển đến Trung Đông.

Các máy bay này sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Hệ thống giám sát hình ảnh mặt đất tự động theo thời gian thực được triển khai vào đầu năm tới.
Nó còn có 1 tên gọi khác là Argus-IS's - dựa vào tên vị thần Argus Panoptes, người khổng lồ có 100 con mắt trong thần thoại Hi Lạp.

Công nghệ làm việc của chiếc trực thăng này dựa trên một camera có độ nét 1.8 Gigapixel, một trong những camera cảm biến hiện đại nhất được sử dụng trong do thám. Camera này có độ nét gấp 900 lần những chiếc camera của điện thoại di động với độ nét 2 Megapixel. Ngoài ra camera cũng có thể truyền về trung tâm những video thời gian thực với tốc độ 10 khung hình/s. Theo quân đội Mỹ, nó có thể theo dõi những mục tiêu là người và phương tiện từ độ cao 6.1 km trong vùng có diện tích 168 km2. 

Hệ thống mới có khả năng quan sát rộng hơn các mục tiêu mặt đất so với các phiên bản trước kia. 

Ngoài ra, những người điều khiển tại mặt đất có thể lựa chọn 65 mục tiêu cố định, luôn luôn bị theo dõi. Điểm đặc biệt là ngay cả khi những mục tiêu này di chuyển, thậm chí là theo những hướng khác nhau thì trực thăng vẫn có thể làm việc bình thường.

Theo Brian Leninger, người quản lý chương trình nghiên cứu, họ không phải ra lệnh cho trực thăng theo dõi mục tiêu một cách cụ thể mà tất cả sẽ được tự động hóa. Những trực thăng thế hệ mới này sẽ được trang bị những phụ kiện mới nhất nhằm nâng cao khả năng hoạt động của mình.

Sau khi hoàn thành 1 năm thử nghiệm, quân đội Mỹ dự kiến sẽ tổ chức cạnh tranh đấu thầu giữa các hãng sản xuất để tiếp tục nghiên cứu thế hệ tiếp theo của trực thăng không người lái.

Ngoài ra, Mỹ và Anh đang cùng nhau nghiên cứu một thế hệ máy bay do thám mới có khả năng nhìn đêm. Các quan chức cho biết, nó có khả năng nhìn thấy di chuyển nhỏ nhất của một người trong đêm; ngoài ra còn có khả năng theo dõi 130 mục tiêu đồng thời. Những thử nghiệm đầu tiên của loại máy bay này sẽ diễn ra vào tháng 6 năm tới.

Tùng Đinh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tiết lộ 'hàng độc' mới của không quân Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin