• Zalo

Tiết lộ 'động trời' sau khi bắt giam Tổng giám đốc tập đoàn đóng tàu sân bay Trung Quốc

Thế giới Thứ Sáu, 22/06/2018 11:43:00 +07:00

Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) Tôn Ba bị bắt giữ để điều tra về cáo buộc "tuồn thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh cho tình báo Mỹ'', theo Sputnik.

Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc (NSC) cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn ban hành vào tối 16/6 cho biết ông Tôn Ba bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật đảng. 

photo-1-1529227326387361085533-0700317

Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) Tôn Ba. (Ảnh: SCMP)  

NSC không công bố lý do bắt giữ, nhưng thông tin đăng tải mới đây trên Asia Times cho biết ông Tôn bị cáo buộc chuyển các thông tin tối mật về thiết kế cũng như thông số kỹ thuật của tàu sân bay Liêu Ninh trong thời gian con tàu do Liên Xô chế tạo được đại tu tại xưởng đóng tàu của CSIC ở thành phố Đại Liên.

Tàu sân bay Liêu Ninh bắt đầu được đưa tới Đại Liên để đại tu vào tháng 3/2002 và hoàn tất các cuộc thử nghiệm trên biển vào tháng 9/2012.

Là một trong 2 nhà đóng tàu chính của Trung Quốc, CSIC đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển và đóng tàu hải quân, bao gồm tàu ngầm hạt nhân, tàu ngầm truyền thống, tàu sân bay. 

CSIC hiện đảm nhận trọng trách đóng tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc và cũng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Bắc Kinh Type 001A tại xưởng đóng tàu thành phố Đại Liên.

Ông Tôn, 57 tuổi có bằng tiến sĩ về xây dựng và thiết kế tàu của Đại học Công nghệ Đại Liên. Ông bắt đầu gây dựng sự nghiệp của mình từ xưởng đóng tàu tại Đại Liên. Xuất phát điểm từ một chuyên viên thiết kế, ông nhanh chóng có những bước thăng tiến chóng mặt rồi gia nhập vào đội ngũ lãnh đạo của CSIC vào năm 2009 và trở thành Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Đại Liên. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều