• Zalo

Tiết lộ chuyện khó tin 30 năm trước: Chiến cơ không phi công vẫn bay gần 1.000 km

Thế giới Thứ Sáu, 05/07/2019 08:15:00 +07:00

Chiếc chiến cơ Liên Xô di chuyển một quãng đường dài tới 901 km trong tình trạng không có phi công trước khi lao vào nhà dân Bỉ khiến 1 người thiệt mạng.

Vụ việc xảy cách đây 30 năm, vào ngày 4/7/1989, Đại tá Nikolai Skuridin điều khiển chiếc MiG-23M mang theo 260 viên đạn cho một khẩu súng cỡ nòng 23 mm xuất phát từ sân bay ở Ba Lan.

Skuridin là phi công quân sự hạng 1, vào ngày xảy ra tai nạn, ông thực hiện chuyến bay thử nghiệm để khôi phục kỹ năng lái. 

Máy bay cất cánh lúc 9h08. Nhưng khi vừa lên không trung được 41 giây, tốc độ động cơ bất ngờ giảm đột ngột. Có tiếng nổ ở đường dẫn khí bên trái, lực đẩy giảm khiến chiếc MiG-23M bất gờ hạ thấp độ cao. 

may bay

 Máy bay Liên Xô gây họa khi không có phi công điều khiển trong cabin. (Ảnh: Spunitk)

Skuridin buộc phải tắt động cơ trước khi báo cáo với bộ phận mặt đất và quyết định nhảy dù thoát ra ngoài. 

Quyết định này hoàn toàn đúng đắn bởi ngay khi phóng ra, Skuridin thấy khói đen bao trùm cabin. Viên đại tá Nga đáp đất an toàn, chỉ bị thương nhẹ ở tay.

Khi Skuridin rời khỏi máy bay, tất cả mọi người đều nghĩ nó sẽ "gieo" mình xuống biển. Nhưng thực tế là MiG-23M vẫn bay tiếp. Tới 9h42, nó xuất hiện trên màn hình theo dõi. Độ cao của máy bay lúc này được ghi nhận là 12.000 m, tốc độ 740 km/h. Tất cả mọi người đều bất ngờ và có phần sốc. 

Khi nó vượt qua biên giới Cộng hòa Liên bang Đức, 2 phi đội chiến đấu cơ chiến thuật F-15 Eagle 32 của Không quân Mỹ đã được điều đến để đánh chặn. Họ cất cánh từ căn cứ không quân Soesterberg (Hà Lan).

Sau 15 phút, các phi công báo cáo với bộ phận mặt đất rằng họ đã tiếp xúc trực quan với máy bay "địch" dù không biết rằng trong máy bay khi đó không có bất cứ phi công nào. 

Phi công F-15 nhanh chóng nhận ra máy bay không bay tới với ý định thù địch. Họ nhận lệnh áp sát và chỉ bắn hạ nhưng đó là hạ sách cuối cùng. 

Với MiG-23M, nó vẫn tiếp tục bay qua Đức, Hà Lan trong chế độ tự động rồi xuất hiện ở lãnh thổ Bỉ. Sau khi hết nhiên liệu và động cơ, nó bắt đầu lao xuống. Máy bay rơi trúng nhà dân ở làng Kooigem, nằm gần thị trấn Courtrai, cách biên giới Pháp 15 km. Căn nhà của nông dân De Lar bị phá hủy hoàn toàn, cậu con trai 19 tuổi Wim de Lar trong nhà thiệt mạng. 

Rất may vụ tai nạn không bùng phát thành bê bối ngoại giao. Viên phi công Nga ngay sau sự cố gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân. Liên Xô cũng nhanh chóng bồi thường cho Bỉ 685.000 USD, số tiền mà nhiều chuyên gia rằng cho rằng là hợp lý để tránh những hậu quả tồi tệ nhất đối với việc vi phạm không phận của NATO. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin