• Zalo

Tiết lộ chuyên án đánh sập đường dây buôn bán 5,5 tấn ma túy

Pháp luật Chủ Nhật, 26/07/2015 08:45:00 +07:00

Nhiều tháng trời, trinh sát của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận đường dây ma túy quốc tế. Ngày 23/7, Bộ đội Biên phòng Hà

Nhiều tháng trời, trinh sát của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận đường dây ma túy quốc tế. Ngày 23/7, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đột kích, bắt giữ 11 đối tượng trực tiếp điều hành đường dây ma túy "khủng".


Các đối tượng bị bắt giữ. 
“Đây là vụ án ma túy lớn nhất từ trước tới nay do lực lượng biên phòng đánh án. Thắng lợi trọn vẹn, anh em an toàn, đúng như kế hoạch tác chiến  mà lãnh đạo BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) đề ra”, thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh vui mừng thốt lên trước buổi trao đổi với báo chí vào hôm qua (26/7).

Theo thượng tá Võ Trọng Hải, cách đây khoảng 5 tháng, các trinh sát báo cáo về một đối tượng người Thái Lan chuyên thu mua nông sản, xỉ than của người dân trên địa bàn tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) đưa về tập kết tại nhà một số người dân tại một bản thuộc huyện Pạc Xăn (Bô Ly Khăm Xay) để xuất khẩu ra nước ngoài. Theo các trinh sát, đối tượng này có nhiều dấu hiệu nghi vấn liên quan đến việc mua bán, tàng trữ ma túy.

“Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo BĐBP Hà Tĩnh gửi công văn trực tiếp cho Giám đốc Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) đề nghị phối hợp điều tra”, thượng tá Võ Trọng Hải kể.

Quyết tâm làm rõ các nghi vấn, nhiều tháng trời các trinh sát sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận từng người làm thuê cho đối tượng người Thái Lan. Nghi vấn được làm sáng tỏ khi các mẫu chất lỏng mà trinh sát thu thập trong kho hàng của đối tượng người Thái Lan được Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định là tiền chất ma túy để sản xuất ma túy tổng hợp.

 

Phải đánh án sớm nếu không các đối tượng sẽ tẩu tán tang vật, các trinh sát báo cáo lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh. Ngày 18.6, lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) bàn kế hoạch và thành lập chuyên án 466LV, do Giám đốc Công an tỉnh Bô La Khăm Xay và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đồng trưởng ban.

Chuyên án xác lập, hàng trăm trinh sát của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh lên đường phá án. “Núi rừng hiểm trở, các đối tượng trong đường dây hoạt động rất tinh vi. Nhiều lần tiếp cận được hang ổ nhưng tang vật lại bị tẩu tán đến nơi khác”, một trinh sát tham gia chuyên án kể.

Chiều ngày 23/7, các mũi trinh sát báo cáo về thời cơ phá án đã chín muồi và chờ lệnh của Trưởng ban chuyên án. “Với số lượng ma túy lên tới hàng tấn, chúng tôi phải bàn bạc rất kỹ các phương án tác chiến, dự phòng mọi trường hợp để để đảm bảo an toàn cho anh em. Sau khi thống nhất với Giám đốc Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay, chuyên án 466LV chính thức được tiến hành vào 16h cùng ngày”, thượng tá Võ Trọng Hải cho biết..

Ổ nhóm ma túy quốc tế

Cuộc đột kích được tiến hành nhanh gọn, chính xác. 11 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu Lamphunxilaxa (47 tuổi, quốc tịch Thái Lan) bị bắt giữ tại chỗ. Cơ quan chức năng cũng thu giữ 5,5 tấn ma túy (3,5 tấn chất tiền ma túy, 2 tấn cần sa khô ép bánh).

Theo thượng tá Võ Trọng Hải, hàng trăm trinh sát đã bất ngờ ập vào khiến 11 đối tượng không kịp trở tay, dù chúng đã thủ sẵn "hàng nóng". Thành công của chuyên án là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và anh em trinh sát Biên phòng và Công an Lào.

“Chúng tôi đã dự liệu cả tình huống nổ súng nếu các đối tượng chống trả. Biết không thể chống lại, đối tượng Lamphunxilaxa cúi đầu nhận tội”, một trinh sát kể lại.

Theo nhận định bước đầu của ban chuyên án, 11 đối tượng bị bắt mới là con số bước đầu. “Ban chuyên án đang tiếp tục điều tra để mở rộng vụ án. Đây là đương dây ma túy quốc tế liên quan đến nhiều nước trong đó có Việt Nam”, lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết.

5,5 tấn ma túy bị thu giữ 

Theo đánh giá của Thượng tá Võ Trọng Hải, các đối tượng trong đường dây ma túy kể trên ẩn mình trong vỏ bọc là người kinh doanh và chọn địa bàn là những bản rất xa của nước bạn Lào để mua xỉ than, chè nhắm đánh lạc hướng các cơ quan chức năng.

“Các đối tượng giấu tiền chất ma túy lẫn trong hàng trăm bọc chất lỏng. Có khả năng những chất lỏng này nếu không sản xuất trực tiếp ra ma túy tổng hợp tại đây sẽ được chất lên tàu đưa sang các nước khác sản xuất. Các cơ quan chức năng khó phát hiện và bắt giữ”, đánh giá của ban chuyên án.

Video: CSGT Hải Dương bắt ma túy

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều