Tiết lộ chi phí 'khủng' ông Trump kêu gọi cho chương trình phòng thủ tên lửa

Thế giớiThứ Ba, 07/11/2017 11:21:00 +07:00

Trong tuyên bố ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội chi 4 tỉ USD để hỗ trợ cho chương trình phòng thủ tên lửa chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, ngay trước chuyến thăm đến Hàn Quốc lần đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 1.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump viết trong lá thư gửi Quốc hội: "Yêu cầu này nhằm hỗ trợ thêm công việc phát hiện, đánh bại và phòng thủ trước việc Triều Tiên sử dụng tên lửa đạn đạo chống lại Mỹ, các lực lượng quân đội, đồng minh, hoặc các đối tác".

Ông đưa ra yêu cầu trong chuyến đi đầu tiên tới châu Á với tư cách tổng thống, thường xuyên gặp các đối tác khu vực và các nước khác trong những cuộc họp tập trung vào cách giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

trump-phong-thu-ten-lua

 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một buổi họp báo cùng với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Yêu cầu của Trump bao gồm 700.000 USD để sửa chữa hư hỏng cho các tàu Hải quân sau những va chạm chết người gần đây và 1,2 tỉ USD tăng cường quân đội ở Afghanistan cũng như triển khai thêm 3.500 binh lính ở Nam Á.

"Yêu cầu này cũng nhấn mạnh mối đe dọa của Triều Tiên và nhu cầu cấp bách cần tăng khả năng phòng thủ tên lửa của chúng tôi để đáp ứng nó", Nghị sĩ McCain và Thornberry cho biết.

2,1 tỉ USD trong đó sẽ trả cho 20 tên lửa có thể chặn các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đến từ Triều Tiên, một mạng radar và các thiết bị khác được thiết kế để bảo vệ Mỹ.

Yêu cầu này cũng bao gồm khoản tiền cho 50 hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD do công ty sản xuất máy bay Lockheed Martin thực hiện. Mỹ đã trang bị các máy bay đánh chặn THAAD ở Guam nhằm chống lại bất cứ cuộc tấn công tên lửa đạn đạo tầm trung nào từ Triều Tiên.

Video: Lộ diện cơn ác mộng đáng sợ nhất với Triều Tiên

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !