• Zalo

Tiết lộ chấn động: MH370 không có liên lạc tự động

Thế giớiThứ Ba, 11/03/2014 09:52:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin liên quan đến cuộc điều tra vụ mất tích của MH370 nói chiếc Boeing 777 này không được trang bị hệ thống liên lạc tự động với mặt đất.

Chiếc Boeing 777-200ER được trang bị một hệ thống máy tính có khả năng tự động liên lạc với mặt đất thông qua các tin nhắn có tên gọi kỹ thuật là ACARS.
Các tin nhắn này giúp nhân viên kỹ thuật dưới mặt đất tiến hành các bước cần thiết nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị cho máy bay sau khi hạ cánh.
Các chuyên gia hàng không cho biết, trong vụ máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Air France (Pháp) mất tích ở Đại Tây Dương hồi năm 2009, tin nhắn tự động ACARS đã khiến các nhà điều tra tập trung vào nghi vấn máy bay gặp sự cố vì trục trặc ở bộ phận đo tốc độ.

 Một chiếc Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines

Mặc dù dữ liệu từ hộp đen được tìm thấy 2 năm sau đó cho thấy nguyên nhân chính là do cách xử lý của phi công khiến động cơ bị hỏng, nhưng việc tin nhắn tự động vẫn được truyền đi cho thấy hệ thống điện tử thiết yếu trên máy bay vẫn tiếp tục hoạt động trong 4 phút cuối cùng.
Trong trường hợp máy bay bị mất tích của Malaysia Airlines, nhân viên điều tra đã không nhận được tin nhắn ACARS để giúp họ khám phá ra được điều gì đã xảy ra cho chiếc máy bay, nguồn tin của Reuters cho hay.
“Không có bất kỳ tin nhắn ACARS nào được truyền đi kể từ sau khi máy bay biến mất”, nguồn tin giấu tên này nói.
Bầu chọn
Theo bạn , máy bay Malaysia bị khủng bố hay gặp lỗi kỹ thuật?

Theo quảng cáo của tập đoàn Boeing, ngoài hệ thống gửi tin nhắn tự động ACARS, các hãng hàng không còn có thể mua để trang bị thêm cho máy bay một hệ thống khác có tên gọi là hệ thống Quản lý tình trạng máy bay, vốn có thể cập nhật sự cố theo thời gian thật và cho phép cả Boeing lẫn hãng hàng không cùng kiểm soát chuyến bay.
Nguồn tin của Reuters cho biết có lẽ Malaysia Airlines đã không lắp đặt hệ thống này cho chiếc máy bay bị mất tích.
Tập đoàn Boeing không có bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, Boeing cho biết đã tham gia cùng một nhóm các chuyên gia Mỹ đang điều tra sự biến mất bí hiểm của chiếc Boeing 777 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines mà nhiều người lo ngại đã đâm xuống Vịnh Thái Lan.
Boeing cho biết sẽ đóng vai trò cố vấn kỹ thuật cho nhóm chuyên gia thuộc Ban an toàn vận tải quốc gia Mỹ đang có mặt ở Đông Nam Á để hỗ trợ công tác tìm kiếm máy bay mất tích.
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !