Tiết lộ cách sống thọ, không mắc ung thư

Sức khỏeThứ Ba, 12/04/2016 02:23:00 +07:00

Một bộ tộc ở điểm cực bắc của Ấn Độ sở hữu bí quyết để sống thọ, sống khỏe, có rất nhiều người sống thọ và họ không có người mắc ung thư.

Một bộ tộc ở điểm cực bắc của Ấn Độ sở hữu bí quyết để sống thọ, sống khỏe, có rất nhiều người sống thọ và họ không có người mắc ung thư.

Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Theo Thepdi.com, bộ tộc Hunzas dân số 30.000 người sống ven những đỉnh núi của dãy Himalaya nằm ở điểm cực bắc của Ấn Độ, nơi biên giới Kashmir, Trung Quốc, Ấn Độ và Afghanistan giáp ranh.

Điểm đặc biệt là số người sống trên 100 tuổi ở bộ tộc này rất phổ biến, nhiều người trên 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn. Bộ tộc này sống trên thung lũng cao 3.000 m so với mực nước biển, tách biệt hoàn toàn với thế giới phồn hoa đô hội ngoài kia.

Họ cũng được xem là những người tách khỏi thế giới văn minh, công cuộc công nghiệp hóa, gắn cuộc sống với thiên nhiên và là hạnh phúc nhất thế giới.

Ảnh: Thepdi. com. 
Không chỉ sống thọ, cá biệt có người ở bộ lạc Hunzas sống đến 145 tuổi, khoảng cách giữa cha và con có thể lên tới 90 tuổi và họ ít bệnh tật, sức khỏe dẻo dai. Bộ tộc này có nhiều bí quyết để sống thọ, sống khỏe, đặc biệt bí quyết liên quan đến dinh dưỡng.

Cách ăn uống của người Hunzas tương tự phương pháp được vạch ra bởi Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, người đã sống hơn 2.000 năm trước ở Hy Lạp cổ đại. Triết lý của chế độ ăn này là "các thực phẩm bạn ăn là liều thuốc tốt nhất của bạn".


Chế độ ăn uống thanh đạm, chừng mực của người Hunzas đa phần được quyết định bởi điều kiện khí hậu và địa lý khá khắc nghiệt trên những hẻm núi cao. Người Hunzas chỉ ăn hai bữa một ngày.

Bữa ăn đầu tiên lúc 12h trưa. Người dân nơi đây dậy từ rất sớm, lao động vất vả và tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng ăn sáng rất trễ. Khác với lối sống hiện đại, người Hunzas ăn uống chủ yếu để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị, bữa ăn của họ cũng được chế biến giản đơn.

Những cư dân của bộ lạc Hunzas. Ảnh: Thepdi.com 

Người dân được sử dụng thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa bất kỳ hóa chất nhân tạo nào. Mọi thứ đều tươi, sạch nhất có thể, gần với tự nhiên, nguồn gốc sản xuất và không phải bảo quản theo một chu trình phức tạp.

Không có hóa chất hay phân bón nhân tạo được sử dụng trong các khu vườn của người Hunzas. Thực tế, việc dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất ở vùng đất này có thể coi là chống lại luật pháp của người Hunzas. Chế độ ăn uống của họ được cấu thành chủ yếu từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, kê và lúa mì...


Trái cây và rau quả được người dân nơi đây ăn một cách thường xuyên và ưa thích là khoai tây, đậu, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải, bí, rau bina, rau diếp, táo, lê, đào, mơ, anh đào và mâm xôi.

Các loại rau củ được sử dụng tươi sống hoặc nấu chín đơn giản. Sữa và pho mát là nguồn protein động vật quan trọng. Thịt chỉ dành cho những dịp đặc biệt như đám cưới hoặc lễ hội và mỗi người được một khoanh thịt nhỏ, hầm kỹ. Thịt là một phần rất nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày nên cũng có thể coi họ là bộ tộc ăn chay.


Sữa chua được người bộ lạc ưa chuộng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân thường chiếm phần lớn trong một bữa ăn. Bánh nướng truyền thống "chapatti" được họ sử dụng hầu hết mỗi bữa.

Loại bánh này được làm từ lúa mì, hạt kê, kiều mạch, bột lúa mạch, không được tinh chế và giữ nguyên lớp vỏ cám quý giá, giàu dinh dưỡng của ngũ cốc. Loại bánh này không qua phương pháp tẩy trắng tinh bột như bánh mì chúng ta thường sử dụng vô tình loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Đặc biệt, phần mầm của hạt có đặc tính dinh dưỡng cao, nhất là vitamin E, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tình dục ở cả người và động vật.


Do vị trí địa lý đặc trưng, người Hunzas thường uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho cơ thể. Nghiên cứu của các bác sĩ ở Pakistan cho thấy nam giới Hunzas trưởng thành tiêu thụ chỉ là 1.900 calo, 50 g protein, 36 g chất béo, và 354 g carbohydrate mỗi ngày, lượng protein và chất béo chủ yếu có nguồn gốc thực vật.

Lượng protein bằng 1/2, calo bằng 1/3 và bằng lượng carbonhydrate mà người phương Tây sử dụng.

Những bé gái xinh đẹp của vùng đất Hunzas. Ảnh: Gbcolour. 

Một yếu tố khác tạo nên sức khỏe dẻo dai của người dân bộ lạc là họ dành nhiều giờ đi bộ đường dài dọc con đường núi dốc đứng mỗi ngày. Bí quyết sức khỏe tuyệt vời của người Hunzas chính là việc họ đều đặn mỗi ngày vận động ở ngoài trời để tận dụng lợi thế của khí núi tinh khiết, mà tự thân nó đã có lợi đối với sức khỏe.

Quãng đường dốc núi mà dân bộ lạc vượt qua dễ dàng mỗi ngày từ 15 hoặc 20 km. Ngoài tập thể dục hàng ngày, người Hunzas thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản, đặc biệt là thở yoga theo phương thức chậm, sâu và sử dụng toàn bộ khoang ngực. Đó là phương pháp thư giãn và chìa khóa cho sức khỏe.


Người Hunzas bắt đầu một ngày rất sớm, trung bình khoảng 5h, giúp họ tăng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đi ngủ vào lúc chập tối. Một lối sống hoàn toàn hài hòa với thiên nhiên do họ không sử dụng điện, dầu.

Thói quen của họ chứng tỏ giấc ngủ sâu và sớm sẽ tái sinh năng lượng cho cơ thể vào lúc nửa đêm và chúng ta có thể học hỏi. Người dân ở đây dường như hoàn toàn miễn nhiễm với các căn bệnh thời đại. 900 năm nay không có ai trong bộ lạc của họ bị ung thư và được xem là dân tộc khỏe mạnh trường thọ nhất thế giới.


Nguồn: Vnexpress
Bình luận
vtcnews.vn