Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tiết lộ bức thư đòi 'tận diệt' người Do Thái của Hitler

(VTC News) - Bức thư có nội dung bài người Do Thái của trùm phát-xít Adolf Hitler lần đầu tiên được trưng bày công khai tại bảo tàng Tolerance, New York.

Tin liên quan

» Dòng họ trùm phát xít Hitler có gen mắc bệnh tâm thần?
» Ảnh hiếm về ngày Noel năm 1941 của Hitler
» Hồ sơ mật về máy bay ném bom tàng hình của Hitler

Tài liệu dài 4 trang, được đánh máy vào năm 1919, kêu gọi “loại bỏ không khoan nhượng” người Do Thái ra khỏi xã hội.


Bức thư dài 4 trang kêu gọi “loại bỏ không khoan nhượng” người Do Thái ra khỏi xã hội của Hitler

Bức thư này đã được Trung tâm Simon Wiesenthal, Los Angeles mua lại và công chiếu trên màn hình.

Đây được xem là một tài liệu lịch sử quan trọng trong thời kỳ này. Theo nhận định của các phóng viên, bức thư thể hiện mục tiêu trong tương lai của kẻ đứng đầu Đức Quốc xã.

Tài liệu này cho thấy, hơn hai thập kỷ trước khi xảy ra vụ thảm sát Holocaust, Hitler đã tin rằng người Do Thái sẽ bị loại ra khỏi xã hội.

"Người Do Thái chắc chắn là một một nhóm chủng tộc chứ không phải là nhóm tôn giáo. Họ là những kẻ phi Đức sống giữa chúng ta với cảm xúc, suy nghĩ và nguyện vọng riêng biệt, trong khi lại có tất cả các quyền lợi như chúng ta” - Hitler đã viết trong bức thư, được gọi là lá thư Gemlich.

Trong nội dung bức thư, Hitler còn viết rằng, chính phủ có thể giải quyết “vấn đề Do Thái” bằng cách tước bỏ quyền của họ, nhưng “mục đích cuối cùng là phải loại bỏ không khoan nhượng người Do Thái”.

Hitler cho rằng người Do Thái là một "nhóm chủng tộc chứ không phải nhóm tôn giáo". 

Ông Rabbi Marvin Hier thuộc Trung tâm Simon Wiesenthal cho biết, cơ quan ông đã mua lại bức thư với giá 150.000 USD từ một cá nhân vào tháng trước.

Ông nhấn mạnh, lá thư – với sự tồn tại đã được các học giả biết đến từ lâu - là một tài liệu quan trọng từ Thế chiến II vì nó có “liên hệ trực tiếp đến vụ thảm sát người Do Thái dã man của Hitler”.

Được biết, bức thư đã được Hitler viết khi đang phục vụ trong quân đội Đức và nó đã có sức khuấy động các binh lính với thuật hùng biện bài Do Thái cuốn hút của trùm phát xít.  

Tài liệu hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Tolerance của New York, nhưng sẽ chuyển đến Los Angeles vào tháng Bảy tới.

Phương Mai (Theo BBC)

Tin liên quan

» Dòng họ trùm phát xít Hitler có gen mắc bệnh tâm thần?
» Ảnh hiếm về ngày Noel năm 1941 của Hitler
» Hồ sơ mật về máy bay ném bom tàng hình của Hitler
» Khẩu siêu pháo khổng lồ 1.350 tấn của Hitler
» "Nửa kia của Hitler" - Hấp dẫn cho đến những dòng cuối


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN