• Zalo

Tiết lộ bữa ăn cuối cùng của khủng long trước khi bỏ mạng cách đây 110 triệu năm

Sống kết nốiThứ Năm, 04/06/2020 07:04:00 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới đây tiết lộ về những gì mà con khủng long "bọc giáp" nặng 1270 kg đã ăn trong bữa ăn cuối cùng trước khi nó diệt vong vào khoảng 110 triệu năm trước.

Năm 2011, các nhà khảo cổ học vô tình phát hiện ra hóa thạch của Borealopelta markmitchelli, một loài khủng long "bọc giáp" ở Alberta, Canada.

Các nhà khoa học sau đó nghiên cứu mẫu vật này. Điều mà họ hết sức thích thú là nó được bảo quản cực kỳ tốt và các thành phần trong dạ dày của nó vẫn tồn tại cho tới ngày nay. 

"Việc phát hiện ra các thành phần trong dạ dày của một con khủng long là cực kỳ hiếm và đây cũng là phần dạ dày được bảo quản tốt nhất từng thấy",nhà khoa học Jim Basinger cho hay. 

Tiết lộ bữa ăn cuối cùng của khủng long trước khi bỏ mạng cách đây 110 triệu năm - 1

Bữa ăn cuối cùng của Borealopelta markmitchelli chủ yếu là dương xỉ. (Ảnh: Newsweek)

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Royal Society Open Science, các nhà nghiên cứu tiết lộ bữa ăn cuối cùng của con khủng long này chủ yếu là dương xỉ.

"Bữa ăn cuối cùng của con khủng long này chủ yếu là lá dương xỉ chiếm 88%, 7% là thân và cành cây", ông David Greenwood, tác giả khác của nghiên cứu cho hay. 

Greenwood cho biết khi nghiên cứu phần dạ dày của con khủng long dưới kinh hiển vi, ông và các đồng nghiệp đã rất bất ngờ khi thấy các nguyên liệu được bảo quản rất đẹp mắt.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Borealopelta markmitchelli rất kén ăn. Nó chủ yếu chọn ăn một số loại dương xỉ nhất định gọi là leptosporangiates. 

Ngoài thực vật, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy nhiều than củi trong dạ dày của khủng long, cho thấy nó sống trong môi trường thường xuyên xảy ra cháy rừng. 

Các phân tích cũng cho thấy con vật gần như bỏ mạng ngay sau bữa ăn cuối cùng của nó. Theo các nghiên cứ trước đó, con khủng long này có thể đã bị chết đuối trong một trận lụt và cơ thể của họ bị cuốn trôi ra vùng biển ngày nay là miền bắc tỉnh Alberta.

Khi con khủng long chìm xuống đáy biển, nó bị bọc trong bùn. Đây là nguyên nhân khiến mẫu hóa thạch của nó gần như còn nguyên vẹn khi nhóm thợ mỏ phát hiện. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: