• Zalo

Tiết lộ bí quyết sống lâu của ngôi làng ai cũng 100 tuổi

Sức khỏe Thứ Ba, 27/06/2017 16:00:00 +07:00

Một chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu về "ngôi làng lành mạnh nhất thế giới" và tiết lộ bí mật về tuổi thọ “đáng nể” của những cư dân ở đây khi hầu hết mọi người đều sống đến 100 tuổi.

Bác sĩ Time Aseem Malhotra đã phát hiện rằng, nhiều người dân ở vùng địa phương Pioppi, miền Nam nước Ý ăn rất ít đường – mặc dù chế độ ăn của họ có lượng chất béo cao.

Dân làng ở đây rất ít khi mắc các bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim, theo như ông nói là vì họ chỉ ăn đường 1 lần 1 tuần.

Cùng chế độ ăn uống, các yếu tố chủ chốt khác giúp họ kéo dài tuổi thọ đó là ít căng thẳng, ngủ đủ 7 tiếng mỗi ngày. Thậm chí họ còn uống một ly rượu mỗi ngày.

ngoi-lang-nhung-nguoi-song-100-tuoi

Ngôi làng Pioppi được coi là nơi có cuộc sống lành mạnh nhất thế giới 

Ngôi làng Pioppi được UNESCO công nhận như là một nơi có chế độ dinh dưỡng đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Tiến sĩ Malhotra, người đã trải qua nhiều năm điều tra bệnh tim và bệnh béo phì ở Anh cho rằng, nỗi sợ hãi tình trạng béo phì là để đổ lỗi cho việc ăn nhiều đường và carbohydrate tinh chế hơn.

Chính điều này đã gây ra sự gia tăng bệnh tim, béo phì và đái tháo đường tuýp 2, ông tuyên bố. Ông nói: "Việc áp dụng chế độ ăn nhiều béo ở vùng Địa Trung Hải, bỏ hút thuốc, tham gia vận động và giảm căng thẳng có ý nghĩa hơn bất kỳ loại thuốc nào trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim. 

Một thành viên sáng lập của nhóm Action on Sugar, hiện đang kêu gọi "thuế đường" vào tháng 4 tới đối với các sản phẩm bánh kẹo.

Chế độ ăn uống giàu thực vật

Các cư dân Pioppi - những người không có siêu thị - đã có một chế độ ăn nhiều rau, cá và dầu ô liu, ít đường, sữa, thịt và carbohydrate tinh chế. Họ ăn mì ống và bánh mì, nhưng với số lượng hạn chế. Tiến sĩ Malhotra nói: "Pioppi có thể là một ngôi làng nằm trong vùng nghèo nàn từ xưa của Ý, nhưng sự giàu có về sức khoẻ của nơi đây thì rất dồi dào và phong phú.

che do an uong lanh manh

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh.

Chúng tôi thấy rằng, những người ở Pioppi không có chế độ ăn uống giàu các sản phẩm từ sữa ngoài pho mát, nhưng cái này là do họ không có sự lựa chọn nào khác. Đơn giản là các sản phẩm từ sữa khác thì không có sẵn một cách rộng rãi.

Họ cũng không ăn nhiều thịt bởi nó khá đắt. Một chế độ ăn uống ít đường, nhiều loại rau tự trồng lấy với dầu ôliu trong mỗi bữa ăn mang lại cho họ những lợi ích về sức khoẻ đáng kể. Ông chỉ ra rằng, họ chỉ ăn món tráng miệng vào chủ nhật và ăn pizza một hoặc hai lần trong một tháng.

Và mặc dù có thể không phải cố ý, việc :nhịn ăn liên tục" giống như một điều bình thường và tự nhiên của cuộc sống trong làng. Tiến sĩ Malhotra nói rằng, việc nhịn ăn có tác dụng chống lão hóa, khi cơ thể phản ứng với một cơn hormone “lành tính”. Nhịn ăn có thể làm trì hoãn sự suy giảm hormone tăng trưởng của con người (HGH) xảy ra tự nhiên khi chúng ta già đi.

Mặc dù họ không thực hiện bài tập kiểu phương Tây, nhưng người Pioppian “luôn luôn di chuyển”, một yếu tố khiến cho họ có một cuộc sống khỏe mạnh.

Video: Cụ bà 109 tuổi sống thọ nhờ cả đời 'kiêng' đàn ông

Cân bằng chất béo

Tiến sĩ Malhotra nói rằng, chế độ ăn uống là vấn đề số một, quan trọng hơn cả việc lười tập thể dục, hút thuốc lá và uống rượu, góp phần gây ra nhiều bệnh tật hơn và tử vong.

Ông kêu gọi mọi người hãy ngừng đếm lượng calo, cân nặng và bảo đảm rằng mình ăn rau xanh mỗi ngày. Chúng ta cũng không nên quá lo lắng về chất béo bão hòa, thay vì đó, hãy tập trung vào việc cân bằng giữa omega-3 và omega-6, hai loại axít béo không bão hòa.

Ông nói rằng, các loại thực phẩm thường được quảng cáo "ít chất béo", "không chứa gluten" hoặc " mang lại trái tim khỏe mạnh" thường sẽ làm hại đến sức khoẻ của bạn".

Quỳnh Chi (Nguồn: Dailymail)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tiết lộ bí quyết sống lâu của ngôi làng ai cũng 100 tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin