Tiết lộ bí kíp giúp bạn kho cá ngon như niêu cá làng Vũ Đại

(VTC News) - Cá kho làng Vũ Đại từ lâu đã nổi tiếng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng; tuy nhiên, bạn có thể tự kho cá theo cách của người làng Vũ Đại ngay tại nhà bằng hướng dẫn dưới đây.

NGUYÊN LIỆU:

- 1kg cá trắm đen

- 100g riềng

- 4 củ hành khô

- 1 củ gừng

- 2 quả khế chua

- 2 quả dừa xiêm

- 3 quả chanh

- Kẹo đắng, hoặc nước đường thắng

- Nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi

CÁCH LÀM:

Bước 1: Làm sạch cá

Cá đánh hết vẩy rồi dùng muối xát khắp thân cá cho sạch hết nhớt sau đó rửa lại với nước. Tiếp đó lại dùng một lát gừng chà tiếp lên mình cá để khử sạch mùi hôi tanh rồi dùng giẻ sạch thấm khô cá và chặt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

- Riềng rửa sạch, thái thành lát mỏng

- Khế chua rửa sạch, thái lát mỏng

- Lấy củ riềng khác cùng một củ gừng đem rửa sạch, thái nhỏ rồi giã nhuyễn.

- Cắt đôi quả chanh vắt lấy phần nước cốt.

- Dừa xiêm chặt bớt phần đầu để lấy được nước dừa bên trong.

- Hành tím bóc vỏ thái nhỏ, ớt thái nhỏ

Bước 3: Tiến hành kho cá

- Xếp một lớp riềng thái mỏng ở dưới đáy nồi rồi thêm lớp khế chua.

- Xếp cá đã cắt khúc lên trên.

- Rắc phần gừng và riềng giã nhỏ lên trên mặt cá.

Video: Cách làm cá kho mía đậm đà hương vị Hà Thành

- Nêm mắm, hạt tiêu, kẹo đắng, nước cốt chanh vào nồi kho rồi đổ phần nước dừa cho ngập cá.

- Cho thêm hành tím thái nhỏ và ớt lên trên cùng.

- Đậy nắp lại và mang nồi cá đi kho. Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 8 - 12 tiếng. Khi nồi cạn bớt nước thì đổ thêm nước dừa vào trong suốt quá trình kho cho đến khi chỉ còn 1 tiếng cuối cùng.

Cách kho cá ngon đạt chuẩn là khi ăn cá có vị săn chắc, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác và đặc biệt, khi ăn miếng cá không còn mùi tanh.

Chúc các bạn thành công!

cádCách làm cá trắm kho riềng 'chuẩn vị mẹ nấu' đậm đà khó quên

N.Q
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU