Tiết lộ bất ngờ về 3 hài cốt bên trong quan tài bí ẩn nghi dính lời nguyền 2.000 năm

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 20/08/2018 08:39:00 +07:00

Bộ Cổ vật Ai Cập mới đây tiết lộ một số chi tiết về các bộ hài cốt được tìm thấy bên trong chiếc quan tài đen bí ẩn bị đồn đoán mang theo lời nguyền chết chóc.

Các nhà khảo cổ Ai Cập hồi đầu tháng 7/2018 khai quật được một quan tài làm bằng đá, màu đen nằm sâu trong lòng đất ở quận Sidi Gaber, thành phố Alexandria. Quan tài này nặng khoảng 27 tấn, cao 2m, dài 3m có niên đại vào khoảng những năm 323 trước Công nguyên sau khi Alexander Đại đế qua đời.

Nhiều người lo sợ nó có thể dính lời nguyền chết chóc và kêu gọi không mở nắp quan tài. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ Ai Cập vẫn quyết định tìm hiểu bí ẩn ẩn giấu trong chiếc quan tài cổ. Khi mở nắp, họ phát hiện 3 bộ xương bị ngâm trong thứ nước màu nâu đỏ có mùi khó chịu bên trong. 

nintchdbpict000421579587-3-1559245

 Các bộ hài cốt bị ngâm trong thứ nước màu nâu đỏ bốc mùi hôi. (Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập) 

Theo tiết lộ mới đây từ Bộ Cổ vật Ai Cập, 3 bộ xương này thuộc về 2 người đàn ông và 1 phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau. Người phụ nữ trẻ nhất, từ 20 đến 25 tuổi, cao khoảng 1m60 đến 1m64. 1 trong 2 người đàn ông 35 đến 39 tuổi, cao hơn một chút trong khi người còn lại lớn tuổi nhất, từ 40 đến 44 tuổi, cũng là người cao nhất khoảng 1m79 tới 1m85. 

Một bản khắc bằng vàng nhỏ với kích thước 5cm x 3cm được tìm thấy bên trong quan tài có thể ám chỉ cấp bậc quân sự của 3 người này. Các nhà nghiên cứu cho biết họ cần thêm thời gian để nghiên cứu kỹ hơn về bản khắc này. 

Một trong những điểm được đặc biệt quan tâm là lỗ hổng bất thường bên trong hộp sọ của một người đàn ông. Trước đó, từng có nghi vấn đây là nguyên nhân dẫn tới cái chết của người này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết nó có thể là kết quả của trepanation, một hình thức phẫu thuật hộp sọ từ thời cổ xưa. 

Trepanation được áp dụng từ hàng ngàn năm trước để điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh nội sọ. Đôi khi người ta cũng sử dụng cách này để điều trị các bệnh nhân được đánh giá có hành vi bất thường với niềm tin này các lỗ được khoan vào hộp sọ sẽ giải phóng các linh hồn tà ác ngự trị bên trong người đó. 

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục đi sâu vào việc phân tích DNA, để xem họ có phải là thành viên của cùng một gia đình hay không. 

Video: Phát hiện bí mật trong ngôi mộ cổ 3500 tuổi ở Ai Cập

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn