Tiết lộ bất ngờ của Tổng thống Zimbabwe về kẻ chủ mưu vụ ám sát hụt

(VTC News) - Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa nói rằng ông nghi ngờ những người bất đồng quan điểm trong cùng đảng cầm quyền ZANU-PF của mình đứng đằng sau vụ đánh bom tại sân vận động thành phố Balawayo hồi cuối tuần trước.

Trả lời phỏng vấn của tờ BBC, ông Mnangagwa, người thay thế Cựu Tổng thống Mugabe trong cuộc đảo chính hồi tháng 11 khẳng định nhóm G-40, một nhánh thuộc đảng cầm quyền ZANU-PF từng mong muốn cựu đệ nhất phu nhân bà Grace Mugabe kế vị chồng là chủ mưu của vụ ám sát hụt.  

Tuy nhiên, vị Tổng thống đương nhiệm không cáo buộc bà Grace Mugabe tham gia vào kế hoạch ám sát mình, nhưng nói rằng nhiều người có liên quan sẽ bị bắt giữ. 

Tiet lo bat ngo cua Tong thong Zimbabwe ve ke chu muu vu am sat hut hinh anh 1

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. 

"Tôi không biết đó có phải là âm mưu của một người hay không, nhưng có thể là nhiều hơn. Tôi nghĩ đây là một hành động chính trị của những người không hài lòng với chế độ hiện tại", ông này nói, đồng thời nhấn mạnh chính quyền sẽ sớm tìm ra bằng chứng để biết chính xác ai đứng sau vụ việc. 

Trong những ngày tháng cầm quyền cuối cùng của ông Mugabe, nhóm G-40 từng cáo buộc ông Mnangagwa khi đó là phó Tổng thống âm mưu hợp tác với quân đội để tiếm quyền. 

Một vụ nổ lớn xảy ra hôm 23/6 tại sân vận động White City, thành phố Bulawayo, nơi Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa Emmerson đang tổ chức một cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào 30/7 tới. Vật thể nghi là bom phát nổ ngay khi ông Mnangagwa vừa rời sân khấu sau màn phát biểu trước đám đông và tiến về khu nghỉ. 

2 người thiệt mạng và hàng chục người khác trong đó có 2 phó Tổng thống bị thương trong vụ nổ. Hiện vẫn chưa có bất cứ bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ ám sát hụt này. 

>>> Đọc thêm: Nổ bom ám sát Tổng thống Zimbabwe, nhiều quan chức cấp cao bị thương

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU