• Zalo

Tiết lộ ảnh Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh

Thế giớiThứ Hai, 02/04/2012 02:51:00 +07:00

Triều Tiên khẳng định, vụ phóng - dự kiến thực hiện vào khoảng 12-16/4 sẽ bắn một vệ tinh vào quỹ đạo để nghiên cứu mùa màng và tài nguyên thiên nhiên nước này.

Ảnh mới chụp từ vệ tinh tại một địa điểm phóng rocket của Triều Tiên cho thấy xe moóc radar di động và hàng loạt dãy thùng rỗng, vốn có thể chứa nhiên liệu và chất oxy hóa, bằng chứng cho thấy sự chuẩn bị mà Washington gọi là bình phong cho một vụ thử tên lửa tầm xa.

Phân tích những tấm ảnh do Viện Mỹ và Hàn Quốc tại trường John Hopkins về nghiên cứu những tiến bộ quốc tế cho thấy, Bình Nhưỡng đã tiến hành công tác chuẩn bị sâu rộng hơn các nước vẫn dự đoán cho kế hoạch phóng rocket vào tháng 4. Các tấm ảnh được chụp hôm 28/3.

"Những tấm ảnh trên là mới và là bằng chứng quan trọng về việc Triều Tiên chuẩn bị cho việc phóng rocket như lịch trình đã định" 
Một chiếc xe moóc radar di động là cần thiết cho bất cứ vụ phóng nào, nằm ở cuối một đoạn đường lầy lội từ cửa vào khu Tongchang-ri. Ngoài ra, một ăng ten chảo có thể là hệ thống radar theo dõi, theo phân tích của viện trên. Hệ thống radar theo dõi trong một vụ phóng giúp các kỹ sư nắm được những chi tiết thực tế quan trọng về sự hoạt động của động cơ rocket, hệ thống chỉ dẫn và các chi tiết khác.

"Những tấm ảnh trên là mới và là bằng chứng quan trọng về việc Triều Tiên chuẩn bị cho việc phóng rocket như lịch trình đã định", Joel Wit, nghiên cứu sinh tại Viện Mỹ-Hàn và là biên tập viên trang web về Triều Tiên "38 North". Các tấm ảnh được lấy từ Digital Globe, một công ty ảnh vệ tinh thương mại.

Triều Tiên khẳng định, vụ phóng - dự kiến thực hiện vào khoảng 12-16/4 sẽ bắn một vệ tinh vào quỹ đạo để nghiên cứu mùa màng và tài nguyên thiên nhiên nước này. Thời điểm phóng cũng là dịp để tôn vinh một trong những ngày lễ ở nước này, lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành (15/4).

Trong khi đó, Washington lại nghi ngờ Triều Tiên dùng vụ phóng này để thử nghiệm hệ thống tên lửa cho vũ khí hạt nhân, vốn có thể bắn tới Mỹ. Bất cứ một vụ phóng nào có thể đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận ngày 29/2 giữa Triều Tiên và Mỹ, theo đó, Mỹ sẽ chuyển viện trợ lương thực cho Triều Tiên để đổi lấy việc nước này ngừng các hoạt động hạt nhân và phóng thử tên lửa.

Bãi phóng rocket mới của Triều Tiên là Tongchang-ri nằm cách thành phố biên giới Dandong của Trung Quốc 56km. Triều Tiên khẳng định lộ trình bay đã được chọn để những mảnh vụn không ảnh hưởng tới các nước láng giềng.

Theo VietNamnet

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !