Tiết kiệm ngân sách, quân đội Anh giảm lực lượng mặt đất, cho thuê tàu sân bay

Thế giớiThứ Hai, 25/11/2019 15:30:00 +07:00

Quân đội Anh có kế hoạch cắt giảm đáng kể lực lượng mặt đất và cho các nước đồng minh thuê 2 tàu sân bay mới nhất nhằm tiết kiệm chi tiêu ngân sách.

Theo tờ The Sunday Times, London dự định chỉ phân bổ khoảng 2% GDP ngân sách cho mục đích quốc phòng. Để tiết kiệm ngân sách, lực lượng mặt đất của nước này sẽ giảm xuống còn 60-65 nghìn người.

1574595765_43

 Hải quân Anh dự kiến cho Mỹ hoặc đồng minh NATO thuê lại tàu sân bay mới đóng. (Ảnh: Topwar.ru)

Trong tuyên bố hôm 24/11, nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền, đương kim Thủ tướng Boris Johnton nhấn mạnh khả năng không thể thực hiện lời hứa giữ quân số lực lượng vũ trang Hoàng gia Anh ở nguyên hiện trạng ban đầu.

Năm 2017,  dưới thời Thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, quân đội chính quy của Vương quốc Anh có khoảng 82 nghìn người. Cho tới thời điểm hiện tại, quân đội Anh có 73 nghìn binh sỹ . Năm 2003, trong cuộc chiến ở Iraq, quân đội Anh có khoảng 102 nghìn người.

Báo chí Anh cũng đề cập đến cuộc thảo luận của Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace với các tướng lĩnh, về yêu cầu cắt giảm quân số ở từng giai đoạn. Ngoài ra, ông Ben Wallace không loại trừ khả năng cho Mỹ hoặc các nước NATO thuê tàu sân bay mới nhất, để giảm chi tiêu quốc phòng.

Quân đội Anh không thích tàu sân bay. Họ coi nó là một thứ vô giá trị, trong khi người Mỹ rất ngưỡng mộ (tàu sân bay của Anh)”, nguồn tin quân đội Anh cho biết.

Ngày 16/11 vừa qua, tàu sân bay thứ 2 của Anh HMS Prince of Wales cập bến Portsmouth, dự kiến sẽ biên chế chính thức vào Hải quân Anh vào cuối năm 2019 này.

Trong khi đó, tàu sân bay đầu tiên HMS Queen Elizabeth đã hoàn thành quá trình kiểm tra, hiện đang thực hiện chuyến thăm Mỹ. Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ trực chiến trong lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh trong năm 2020.

Hai tàu sân bay hiện đại của quân đội Anh có lượng giãn nước 65 nghìn tấn, chiều dài đạt 280m. Ngân sách chế tạo cho mỗi con tàu trên tiêu tốn khoảng 3,1 tỷ bảng Anh (gần 4 tỷ USD).

Phong Vũ
Bình luận
vtc.vn