Tiếp tục xuất hiện hàng loạt “hố tử thần” tại TP.HCM

(VTC News) – Tại địa bàn TP.HCM lại tiếp tục xuất hiện thêm hàng loạt các “hố tử thần” gây ra hàng loạt nguy hiểm cho người lưu thông trên đường. Dù vậy, các nhà thi công thì vẫn “bặt vô âm tín”.

» UBND TP.HCM "tuyên chiến" với hố tử thần
» TP.HCM: Xe tải lại sập “hố tử thần” giữa phố
» "Hố tử thần" lại xuất hiện giữa trung tâm TP.HCM

Trước tình trạng bức xúc của dư luận xã hội về việc xuất hiện gần 30 “hố tử thần” có trên địa bàn TP.HCM, gây ra nhiều nguy hiểm, và nhiều cái chết oan uổng cho người dân, sáng 25/10, đoàn đại biểu HĐND TP.HCM cùng với nhà thầu tư vấn, giám sát dự án Vệ sinh Môi trường TP (lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè) là Công ty CDM (Hoa Kỳ) đã có buổi đi thực tế, thị sát tại một số điểm “nóng” về “hố tử thần” có trên địa bàn TP.

Qua tiến hành thực tế tại 6 địa điểm nằm rải rác khắp các quận nội thành của TP như quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình… các đại biểu nhận thấy là đường phố TP.HCM đang ngày càng trở nên nham nhở, sụt lún bởi những công trình thi công đem lại.

Đại biểu HĐND TP Đặng Văn Khoa và công trình rào chắn sơ sài ở chợ Bà Chiểu (ảnh: N.D) 
Cụ thể, tại khu vực ngã tư Bùi Hữu Nghĩa – Vũ Tùng (khu vực chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh), công trình thi công ở đây rào chắn rất sơ sài, bên trong công trình là một hố nước to, người dân đi ngang qua có thể bị sụt hố bất cứ lúc nào, nhất là vào trời mưa. Tại khu vực ngã tư Xô Viết Nghệ Tĩnh – Phan Văn Hân (quận Bình Thạnh), ở đây dù lô cốt đã rút nhưng mặt đường đầy nham nhở, lởm chởm đá, ổ gà rất nhiều, nước sạch ở những ổ gà này đang có dấu hiệu bị xì mạnh.

Các lô cốt thuộc các khu vực Lê Văn Sỹ - Trần Quang Diệu (Q.3), Phạm Văn Hai – Cách mạng Tháng 8 (quận Tân Bình) đều là những công trình thi công ì ạch kéo dài hơn 1 năm nay, dù đã hết hạn thi công từ rất lâu, và gia hạn thi công khá nhiều lần, nhưng việc hoàn tất thì công vẫn luôn là một dấu hỏi lớn, gây bức xúc cho những người đi đường và người dân buôn bán, kinh doanh tại khu vực này.

Một "ổ gà" khác vừa xuất hiện ngay trước số nhà 109 Phan Đình Phùng - quận Phú Nhuận, và đang có dấu hiệu ngày càng sụt lún to hơn (ảnh: N.D) 
Một số nắp hố ga kém an toàn như trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, ngay trước cổng trường THPT Hoàng Hoa Thám), hay trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận)… vẫn luôn là cái bẫy tử thần cho người đi đường vào bất cứ lúc nào, nhất là vào khi trời mưa.

Có điều dễ nhận thấy qua buổi khảo sát, tất cả những vị trí “hố tử thần” hay công trình lô cốt thi công chậm tiến độ tại TP.HCM đều nằm ở những vị trí rất đông người dân qua lại, ở những khu vực chợ, trường học hay nằm ở những khu vực ngã tư lưu lượng xe cộ qua lại rất cao, từ đó lại càng gây ra sự bức xúc lớn hơn cho người dân TP.

Một nắp hố ga "bỗng nhiên" nổi lên mặt đường Phan Đăng Lưu - Phú Nhuận khoảng 30cm, gây nguy hiểm lớn cho người đi đường (Ảnh: N.D)  
Đại diện lãnh đạo nhà thầu tư vấn – giám sát CDM (đơn vị có gần 1/3 số công trình thi công hiện có của TP) bày tỏ với PV VTC News: “Toàn bộ những công trình thi công gây bức xúc của người dân, thì cũng gây ra sự lo lắng cho nhà thầu tư vấn – giám sát. Chúng tôi đã từng phạt rất nhiều nhà thầu thi công nhiều lần, với tổng số tiền phạt hàng trăm triệu đồng, nhưng thực tế là họ vẫn chây lì ra…Muốn cắt thi công thì phải báo cáo để TP quyết định, có rất nhiều khâu khác nhau. Quy định chỉ cho phép chúng tôi làm một số quyền nhất định”.

Đại diện đại biểu HĐND TP.HCM tham gia vào sáng 25/10, ông Đặng Văn Khoa khẳng định: “Việc xuất hiện hàng loạt “hố tử thần” trong thời gian vừa qua gây bức xúc trong dư luận, nhưng là vấn đề không mới đối với đại biểu HĐND TP. Chúng tôi đã rất nhiều lần lên tiếng tại các diễn đàn của HĐND…nhưng đâu rồi lại vào đấy. Phải chăng chưa xảy ra sự cố chết người thì chúng ta chưa lưu tâm? Trước khi kì họp HĐND TP khai mạc vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục có các kiến nghị mạnh mẽ đến lãnh đạo Sở GTVT về việc này. Cần phải có ngay các biện pháp tích cực để khắc phục…Những hiện tượng tưởng chừng rất đơn giản nhưng hàng ngày, hàng giờ vẫn luôn là mối đe dọa nguy hiểm cho những người lưu thông trên đường”.

Việt Dũng

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN