• Zalo

Tiếp tục xả kho thịt đông lạnh, có đủ thỏa cơn khát thịt trước Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 31/12/2019 14:23:00 +07:00
(VTC News) -

Từ giữa tháng 12, Trung Quốc xả 10.000 tấn thịt heo từ kho dự trữ trung ương nhằm ổn định giá thịt đang tăng vọt và đối phó với cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi.

Thông tin này được đưa ra trong bản tin được phát sóng trên đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV hôm 30/12. 

Theo CCTV, ngoài việc xả kho dữ trự, Bắc Kinh sẽ tăng nhập khẩu thịt lợn và đa dạng hóa nguồn cung thịt trong thời gian tới. 

Đặc biệt, Trung Quốc sẽ cung cấp thêm thịt bò và thịt cừu đông lạnh cho các khu vực dân tộc thiểu số. 

Từ giữa tháng 12, Trung Quốc xả 10.000 tấn thịt heo từ kho dự trữ trung ương nhằm ổn định giá thịt đang tăng vọt và đối phó với cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại đến nghiêm trọng tới đàn lợn của nước này. 

Tiếp tục xả kho thịt đông lạnh, có đủ thỏa cơn khát thịt trước Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc? - 1

Thịt lợn bày bán trong một siêu thị ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng 57,9% so với năm 2018, đạt 1,7 triệu tấn. 

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc cũng tăng lên mức cao nhất trong 8 năm vào tháng 11 khi giá thịt lợn đội giá gấp đôi. 

Trong tuyên bố đưa hồi giữa tuần trước, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Han Changfu cho biết khoảng 15 công ty chăn nuôi lợn lớn tại quốc gia này đã lên kế hoạch đầu tư 50 tỷ NDT cùng với các trang trại nhỏ hơn nuôi 22 triệu con lợn. 

"Chúng tôi sẽ tận dụng giá thịt lợn tốt hiện tại và hướng dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn dẫn dắt các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ ở các khu vực nghèo để phục hồi việc chăn nuôi lợn thịt", ông Han nói.

Trung Quốc có hơn 26 triệu trang trại lợn, 99% trong số đó ít nuôi ít hơn 500 con/năm. Trung Quốc đang đặt mục tiêu khôi phục đàn lợn trở lại mức bình thường vào năm 2021. 

Các nhà phân tích dự đoạn nhu cầu thịt lợn vẫn sẽ tăng cao thời gian tới khi dịp Tết Nguyên Đán bắt đầu từ 25/1 đang đến gần. Đây là khoảng thời gian tiêu thụ thịt lợn cao nhất trong năm của Trung Quốc. 

Song Hy (Nguồn: Bloomberg)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tiếp tục xả kho thịt đông lạnh, có đủ thỏa cơn khát thịt trước Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin