Tiếp tục rà soát bằng lái của 27 phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam

Thị trườngChủ Nhật, 28/06/2020 09:11:48 +07:00
(VTC News) -

Sau động thái tạm dừng bay 27  phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam, Cục Hàng không cho biết sẽ tiếp tục rà soát bằng cấp của các phi công này.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam (HKVN), việc tạm dừng bay đối với 27 phi công người Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam đã được tiến hành từ mấy ngày trước.

Ngay sau khi có thông tin chính thức từ Nhà chức trách Hàng không Pakistan, từ ngày 25/6, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động rà soát và đình chỉ tổng số 27 phi công có quốc tịch Pakistan đang làm việc tại các Hãng Hàng không của Việt Nam.

Tiếp tục rà soát bằng lái của 27 phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam - 1

27 phi công quốc tịch Pakistan bị yêu cầu tạm dừng bay tại Việt Nam để phục vụ công tác rà soát lại bằng cấp.

Theo ông Đinh Việt Thắng, đây là quyết định mang tính tình huống, tạm thời, phục vụ cho công tác xác minh, phòng ngừa nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn. Hiện Cục Hàng không vẫn đang tích cực làm việc với Nhà chức trách Hàng không Pakistan để xác nhận tính hợp pháp cũng như tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công này.

Đồng thời, sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục HKVN sẽ tích cực, nghiêm túc phối hợp cùng các Hãng HKVN để tổng rà soát và xác minh tính hợp pháp, hợp chuẩn bằng lái của tất cả phi công nước ngoài đang làm việc tại các hãng HKVN.

"Vì số lượng rất lớn, liên quan đến nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, nên Cục sẽ hết sức nỗ lực để có báo cáo đúng thời hạn mà Bộ trưởng yêu cầu", ông Thắng cho hay.

Được biết, các phi công nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải có chứng chỉ của Cục HKVN. Hiện nay, đối với các trường hợp phi công có quốc tịch Pakistan làm việc tại Việt Nam, Cục HKVN có đầy đủ thông tin.

Nhưng tại thời điểm này, các phi công nước ngoài có bay hay không lại phụ thuộc vào các hãng. Có trường hợp phi công vừa mới cắt hợp đồng, hoặc chưa được sắp xếp bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo Cục HKVN, đơn vị phải tổng rà soát và làm việc với các hãng HKVN để đánh giá, xác nhận trước khi ra quyết định đình chỉ.

Để rà soát bằng cấp của những phi công quốc tịch Pakistan, Cục HKVN yêu cầu họ báo cáo về quá trình nhận bằng lái. Cục cũng rà soát số lượng phi công nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và kiểm tra việc chuyển đổi bằng lái. Tính đến nay, Cục HKVN chưa ghi nhận trường hợp phi công người nước ngoài nào hoạt động bay tại Việt Nam (không phải quốc tịch Pakistan) lấy chứng chỉ ở Pakistan.  

Đào Bích
Bình luận
vtc.vn