Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc, Mỹ liệt thêm 5 tổ chức công nghệ vào danh sách đen cùng Huawei

Thế giới Thứ Bảy, 22/06/2019 10:23:00 +07:00

Giống như Huawei, 5 tổ chức công nghệ của Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen cũng vì lý do an ninh.

Ấn phẩm Bloomberg, trích dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết Mỹ mới đây đã đưa thêm 4 công ty công nghệ và 1 viện công nghệ máy tính của Trung Quốc vào danh sách cấm mua thiết bị và sử dụng dịch vụ từ Mỹ nếu chưa được Chính phủ Mỹ cấp phép.

Cụ thể, danh sách bổ sung của Mỹ bao gồm các công ty Higon (đối tác Trung Quốc của nhà sản xuất AMD – một hãng sản xuất chip của Mỹ), Sugon (bị Bộ Thương mại Mỹ coi là chủ sở hữu đa số vốn của Higon), Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology (theo số liệu của Mỹ, Higon có cổ phần trong cả 2 công ty này). Ngoài ra, Đại học công nghệ Máy tính Giang Nam cũng bị liệt vào danh sách cấm.

2

Mỹ bổ sung một loạt tổ chức nghiên cứu hàng đầu về siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen. (Ảnh: pixabay) 

Cũng giống như trường hợp của Huawei, các tổ chức này bị cấm mua phần mềm và phần cứng của Mỹ. Giải thích lý do cho lệnh cấm, Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các tổ chức này đang đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ, bởi họ đang phát triển các loại “siêu máy tính” phục vụ cho quân đội Trung Quốc hoặc đang hợp tác với quân đội nước này.

Danh sách bổ sung mới được đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Theo như thông báo, trong chính cuộc gặp này, hai bên dự định sẽ cùng nhau thảo luận về thỏa thuận thương mại.

Vào giữa tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen, và cũng giải thích rằng doanh nghiệp này có liên quan đến các mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Sau đó vài ngày, Huawei đã được cho phép tạm thời hoạt động trở lại tại Mỹ.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin