Tiếp tục làm rõ sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu

(VTC News) - Bộ Tài chính vừa mời đại diện của Tập đoàn BMW (Đức) sang Việt Nam phối hợp làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto).

Theo đó, ngày 11-12/1, đại diện tập đoàn BMW đã sang làm việc với Bộ Tài chính và xác định một số chứng từ của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu xuất trình làm thủ tục Hải quan không phải do tập đoàn BMW AG phát hành.

Tiep tuc lam ro sai pham cua Cong ty co phan o to Au Chau hinh anh 1

 Công ty cổ phần ô tô Âu Châu có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

BMW AG cũng xác nhận, Bộ Tài chính không phân biệt đối xử, không cản trở và luôn tạo điều kiện cho tập đoàn BMW AG kinh doanh tại Việt Nam.

Nhằm làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Euro Auto, BMW AG cam kết tiếp tục phối hợp với Hải quan Việt Nam và thông tin chính xác về bản chất sự việc.

Trước đó, ngày 20/12/2016, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto.

Đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Video: Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu thua kiện

Tổng cục Hải quan cho biết, quyết định khởi tố căn cứ kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thống nhất.

Liên quan đến vụ việc, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ số xe BMW hàng nhập khẩu của Euro Auto (trụ sở tại Quận 7, TP.HCM).

Lý do, trong quá trình thanh kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, Euro Auto đã có một loạt vi phạm như: Tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Đồng thời, Euro Auto không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Công ty Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

Cũng liên quan đến sự việc trên, mới đây, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vì liên quan đến sai phạm của Euro Auto.

Cùng ông Đông, một số cán bộ của Tổng cục Hải quan cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã thanh tra, phát hiện rất nhiều vụ gian lận thuế, khai gian trị giá xe trong trị giá Hải quan của nhiều doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối ôtô.

>>> Đọc thêm: Khởi tố vụ án buôn lậu tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu

Hoàng Hưng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa