• Zalo

Tiếp tục kiểm tra, tìm sữa TQ làm trẻ dậy thì sớm ở VN

Kinh tế Thứ Ba, 10/08/2010 07:47:00 +07:00

(VTC News) – Kết quả kiểm tra chất lượng sữa 7 tháng đầu năm 2010 cho thấy không có sữa bột TQ nào giống sữa Thánh Nguyên bị nghi có chất làm trẻ dậy thì sớm.

(VTC News) – Kết quả kiểm tra chất lượng sữa 7 tháng đầu năm 2010 cho thấy không có sữa bột Trung Quốc nào giống sữa Thánh Nguyên bị nghi có chất làm trẻ dậy thì sớm.

Sản phẩm sữa Thánh Nguyên của công ty Synutra International ở Quảng Đông, Trung Quốc bị cáo buộc gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở nhiều trẻ, có trẻ chỉ 4, 9 tháng tuổi, khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại, không biết sản phẩm này đã được nhập vào Việt Nam hay chưa, có lưu hành rộng rãi trên thị trường hay không.

Sữa bột Thánh Nguyên đang gây hoang mang dư luận.  

Trao đổi với phóng viên ngày 10/8, ông Nguyễn Văn Nhiên, Chánh thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả hậu kiểm chất lượng sữa đang có bán trên thị trường bảy tháng đầu năm 2010 không có loại sữa nào giống với sữa bột Trung Quốc có tên Thánh Nguyên đang bị “nghi” là làm cho trẻ có lượng hormone sinh dục tăng cao bất ngờ, gây dậy thì sớm.

Ông Nhiên còn khẳng định, thị trường sữa Việt Nam hiện nay hầu như không có sữa có nguồn gốc Trung Quốc. Tuy nhiên, trước thông tin này, Cục sẽ tiếp tục đi kiểm tra và rà soát tất cả mẫu sữa đang lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả kiểm tra chất lượng sữa 7 tháng đầu năm 2010, với 84 mẫu sữa bột, sữa nước lấy ngẫu nhiên trên thị trường tám tỉnh thành là Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Ninh, Đồng Nai, TP.HCM và Bình Dương cho thấy, các mẫu sữa trên thị trường nước ta thiếu các vi chất dinh dưỡng quan trọng như DHA, canxi. Có mẫu chứa hàm lượng chì cao hơn so với công bố. Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu những cơ sở sản xuất các loại sữa không đạt này phải chấn chỉnh lại, làm nhãn sản phẩm theo đúng hàm lượng.

Ngoài ra, thanh tra Cục phát hiện 3/11 cơ sở sản xuất kinh doanh sữa vi phạm quảng cáo sữa không phép, quảng cáo quá nội dung đã được cấp phép, 5% cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; 26% cơ sở chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh và bảo quản sữa.


Hiền Lê
 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều