• Zalo

Tiếp tục bị từ chối cập cảng do sợ lây virus corona, du thuyền 2000 người lênh đênh trên biển

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 12:38:34 +07:00
(VTC News) -

Thái Lan là nơi thứ 5 từ chối để du thuyền MS Westerdam cập cảng do lo ngại hành khách trên tàu có thể lây truyền virus corona.

Công ty Holland America, thuộc sở hữu của tập đoàn Carnival Corp có trụ sở tại Miami khẳng định hôm 10/2 rằng hành khách trên MS Westerdam được phép xuống cảng ở Bangkok hôm 13/2 và không có lý do gì để tin rằng bất cứ ai trên tàu nhiễm bệnh. 

Tuy nhiên giới chức y tế Thái Lan mới đây đưa ra tuyên bố trái ngược. 

"Tôi đã phát lệnh. Từ chối cho các hành khách xuống cảng", Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Chamvirakul viết trên Facebook cách đây ít giờ. 

Tiếp tục bị từ chối cập cảng do sợ lây virus corona, du thuyền 2000 người lênh đênh trên biển - 1

Du thuyền Thái Lan bị khắp nơi từ chối. (Ảnh: AP)

Trước Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines và đảo Guam của Mỹ từ chối để MS Westerdam cập cảng. 

Theo lịch trình ban đầu, MS Westerdam chở theo 1.455 khách và 802 thủy thủ đoàn sẽ cập cảng ở Yokohama, Nhật Bản hôm 14/2, hoàn thành hải trình 13 ngày lênh đênh trên biển với xuất phát điểm là Hong Kong. 

Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản từ chối cho con tàu cập cảng vì lo ngại một số du khách trên tàu có thể nhiễm virus corona. Hong Kong, điểm khởi hành của du thuyền cho tới nay ghi nhận 42 ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp và 1 trường hợp thiệt mạng. 

Điều này buộc MS Westerdam phải thay đổi lịch trình và ráo riết tìm kiếm điểm trú chân mới. 

Mặc dù vậy, cả Đài Loan, Philippines và đảo Guam của Mỹ đều khẳng định họ không tiếp nhận con tàu. 

"Chúng tôi lênh đênh trên đại dương. Chúng tôi bị từ chối ở mọi cảng, mọi quốc gia kể từ khi chúng tôi rời Hong Kong", Steve Muth, một hành khách trên tàu chia sẻ. 

Việc MS Westerdam bị từ chối diễn ra trong bối cảnh du thuyền Diamond Princess chở 3.700 khách vẫn đang bị cách ly tại Nhật Bản sau khi một cụ ông 80 tuổi từng lên tàu được phát hiện dương tính với virus corona

Hôm 10/2, số ca nhiễm tại Diamond Princess tăng vọt lên tới 136 trường hợp. 

Trước đó, du thuyền World Dream chở 3.600 khách đang trên hành trình từ Hong Kong tới Đài Lan cũng bị cách ly sau khi 8 hành khách Trung Quốc đại lục đi trên con tàu được xác định dương tính với nCoV sau khi rời khỏi tàu. 

Sau 4 ngày cách ly, 3.600 hành khách trên World Dream được về bờ sau khi các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao đều cho kết quả âm tính với virus corona. 

 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !