Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tiếp thị thời khủng hoảng

Kinh tế Thứ Năm, 01/12/2011 07:29:00 +07:00

(VTC News) – Sáng 1/12, nhiều tuyến đường ở TPHCM xuất hiện nhiều bạn trẻ mặc đồng phục cà phê Trung Nguyên đi tới từng hàng quán để tiếp thị sản phẩm cà phê.

(VTC News) – Nhân viên văn phòng xuống đường tiếp thị sản phẩm cùng nhân viên sales khắp vùng miền là hình ảnh mới mẻ mà doanh nghiệp Trung Nguyên đã chọn cho “Ngày hội bán hàng” diễn ra từ hôm nay (1/12).

Sáng 1/12, nhiều tuyến đường ở TP HCM xuất hiện nhiều bạn trẻ mặc đồng phục cà phê Trung Nguyên đi tới từng hàng quán để tiếp thị những sản phẩm của công ty. Điều đặc biệt là trong những nhóm này, người ta dễ dàng nhận ra bên cạnh những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp còn có những người đồng hành có phần bỡ ngỡ của mình.

Hỏi ra mới biết, trong ba ngày đầu của tháng 12, tất cả nhân viên văn phòng của Trung Nguyên tại năm vùng miền trong cả nước, từ Hà Nội tới TP HCM, miền Tây, Đông Nam Bộ, miền Trung,… đều đồng loạt xuống đường bán hàng, cùng sát cánh với các “chiến binh” bán hàng tại thị trường.

Cho dù tại Hà Nội, thời tiết mưa lạnh kéo dài nhưng đội ngũ nhân viên văn phòng vẫn phấn khởi cùng xuống đường với các anh chị em sales. Tại TP HCM, các điểm đầu mối như chợ Bến Thành, chợ An Đông, chợ Bà Chiểu,… đều sôi động, tấp nập với hình ảnh của các nhân viên Trung Nguyên.

Không đơn giản chỉ là “team-building”

Trong bối cảnh nền kinh tế đang khó khăn, cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, ngày nhiều doanh nghiệp đã phải chọn nhiều chiêu trò PR, quảng cáo,… kể cả “thủ thuật”, để mong khách hàng nhớ tới và dùng sản phẩm của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những doanh nghiệp biết khéo léo tận dụng những công cụ PR tinh tế, ngoài tác dụng quảng bá thương hiệu, còn góp phần thắt chặt sự gắn kết của những người trong cùng công ty.

 Hoạt động bán hàng nhằm tiếp xúc trực tiếp và đưa sản phẩm tận tay khách hàng của Trung Nguyên cũng muốn tác động nhiều hơn tới trách nhiệm của các hãng, các chủ quán,… trong việc cung cấp sản phẩm an toàn cho sức khỏe tới tay khách hàng.

Thay vì làm những “chiêu, trò”, Trung Nguyên đã chọn hình thức “Ngày hội bán hàng” để kéo nhân viên văn phòng lại gần hơn với nhân viên sales. Các tuyến đường được đảm trách bởi các đội, mỗi đội có một nhân viên sales hướng dẫn cho một tới hai nhân viên văn phòng. Điều này thoạt nghe tưởng vô lý và không hiệu quả, nhưng xét ra lại là một cách làm khôn ngoan.

“Mục đích của chúng tôi khi đưa nhân viên văn phòng nhập cuộc cùng anh chị em sales ngoài chiến trường là để cho các anh chị ở văn phòng hiểu được hơn về công việc, tâm tư, nguyện vọng,… của các chiến binh bán hàng của chúng tôi”, anh Lê Đình Hải Sơn thuộc Trung tâm Đào tạo cho biết.

Những sản phẩm ngày hôm qua còn nằm trong phòng thí nghiệm hay trên bàn thiết kế nhưng ngày hôm nay đã được mang ra bán tại thị trường. Điều này đòi hỏi sự kết hợp và hiểu thấu công việc lẫn nhau giữa các bộ phận.

“Nhân viên sales thường xuyên trực chiến tại các địa bàn, đối mặt trực tiếp với các khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng mua hàng. Chúng tôi mong muốn qua hoạt động này, nhân viên văn phòng hiểu, thông cảm và từ đó ý thức hơn trong công việc hàng ngày của mình để có những hành động hiệu quả nhất trợ giúp cho anh chị em ngoài mặt trận. Tiền tuyến muốn thắng lợi cần phải có hậu phương vững chắc”, anh Sơn kết luận.

Đi để hiểu và có trách nhiệm hơn

Nhưng việc hơn ba trăm nhân viên văn phòng tại tất cả các chi nhánh ở nhiều vùng miền của Trung Nguyên cùng xuống đường với anh chị em sales ngày hôm nay còn xuất phát từ một suy nghĩ sâu xa hơn nữa.

Ông Nguyễn Quang Phi Tín, Giám đốc kinh doanh khu vực phía Nam của tập đoàn Trung Nguyên cho biết: “Mỗi sản phẩm chúng tôi làm ra đều vì lợi ích của khách hàng. Khách hàng vừa là người nuôi sống chúng tôi, vừa là người thụ hưởng sản phẩm của chúng tôi. Vì thế, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của khách hàng là điều mà chúng tôi phải làm”.

Hành động “xuống đường” của Trung Nguyên là để thực hiện suy nghĩ đó. Theo ông Tín, việc nhân viên Trung Nguyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, từ những nhà phân phối, các chủ quán nhỏ lẻ, cho tới khách hàng tiêu thụ sản phẩm trực tiếp,… sẽ giúp cho người Trung Nguyên hiểu rõ hơn liệu sản phẩm có phù hợp với nhu cầu thị trường hay chưa, cần làm gì để cho sản phẩm tốt hơn nữa, đáp ứng được hơn nữa nhu cầu của người tiêu dùng, chính sách với nhà phân phối đã phù hợp chưa, giá cả tới tay người tiêu dùng đã tốt chưa,…

Hơn nữa, trên thực tế, con đường của sản phẩm từ nhà máy tới tay người tiêu dùng phải đi qua rất nhiều “khúc quanh” mà nếu không được kiểm soát, nó có thể làm sai lệch những giá trị thực sự của sản phẩm. Vào đúng mùa cà phê chín, gần đây, trên những báo lớn như Tuổi trẻ, Thanh niên,… đồng loạt gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng cà phê bẩn tràn lan ở nhiều thành phố lớn.

Hoạt động bán hàng nhằm tiếp xúc trực tiếp và đưa sản phẩm tận tay khách hàng của Trung Nguyên cũng muốn tác động nhiều hơn tới trách nhiệm của các hãng, các chủ quán,… trong việc cung cấp sản phẩm an toàn cho sức khỏe tới tay khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng,…

“Qua những ngày hội bán hàng như thế này, chúng tôi sẽ có thêm thông tin thực chứng để thiết kế lại những chính sách, cơ chế, sản phẩm,… cho phù hợp nhất với thực tế. Một tách cà phê ngoài các tiêu chí phải Sạch, Ngon, thì còn cần phải giúp người uống nó thức tỉnh trách nhiệm và lương tâm với cộng đồng.

Chúng tôi quan niệm, là người sản xuất, chúng tôi phải tạo ra sản phẩm an toàn nhất, ngon nhất cho khách hàng, nhưng sản phẩm đó còn chuyên chở công sức của những người trồng trọt, chế biến,… Mỗi người tiêu dùng khi thụ hưởng sản phẩm ấy cũng cần có trách nhiệm đóng góp lại cho cộng đồng một điều gì đó.”, Ông Tín tâm sự

Chia sẻ với phóng viên chúng tôi, chị Trâm – chủ quán café Quê Nhà trên đường Trần Quốc Toản quận 9 rất thích thú khi được được tiếp xúc với các nhân viên kinh doanh “mới" của Trung Nguyên.
 
“Những nhân viên kinh doanh này  rất thú vị, bởi họ không chỉ bán café, họ hỏi thăm chúng tôi rất nhiều về phản hồi của khách hàng với các dòng sản phẩm mà Trung Nguyên đang cung cấp… tôi thấy đây là điều rất cần thiết mà một công ty nên làm với sản phẩm của mình", chị Trâm cho biết.

Cùng cảm nhận như chị Trâm, nhiều chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Lã Xuân Oai cũng rất thích kiểu  bán hàng đặc biệt của Trung Nguyên hôm nay.

Tính đến hết ngày đầu tiên khởi động chương trình, các vùng miền đã báo về con số đạt tới trên 7 tỷ đồng, tỷ lệ doanh thu tăng hơn 200% so với thông thường. Ngoài ra, những cuốn sổ ghi ý kiến của khách hàng cũng đang dần dần được lấp đầy bởi những ý kiến và nhật ký kinh nghiệm của các anh chị em văn phòng.

Tuy nhiên, mục tiêu doanh số không phải là đích đến của “ Ngày hội bán hàng Trung Nguyên “ . Dự kiến, đây sẽ trở thành hoạt động có tính thường niên  của Trung Nguyên vào dịp tháng 12 hàng năm để tất cả các nhân viên của Trung Nguyên có dịp cọ sát  thị trường và thấu hiểu khách hàng.

PV

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin