Tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Biden sẽ trừng phạt ông Trump?
  • Zalo

Tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Biden sẽ trừng phạt ông Trump?

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 21/01/2021 12:26:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi lên nắm quyền, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46, nhiều người quan tâm đến việc ông Biden có thúc đẩy Thượng viện đẩy nhanh tiến trình luận tội ông Trump?

Hôm 20/1, Nhà Trắng cho biết, tân Tổng thống Joe Biden sẽ để cho Thượng viện Mỹ xác định cách thức tiến hành phiên tòa luận tội ông Donald Trump. Điều này cho thấy ông Biden sẽ không có quan điểm về tương lai của người tiền nhiệm.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, Thượng viện có thể làm nhiệm vụ hiến định của họ. Ông ấy sẽ để Thượng viện quyết định cách thức tiến hành luận tội”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói tại cuộc họp báo đầu tiên sau lễ nhậm chức của ông Biden.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng thông tin, ông Biden sẽ không yêu cầu các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ hủy bỏ phiên tòa vì mục tiêu hàn gắn nước Mỹ. “Quan điểm của ông ấy là cách để gắn kết đất nước với nhau, giải quyết các vấn đề mà chúng ta đang gặp phải”, Jen Psaki cho hay.

Tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Biden sẽ trừng phạt ông Trump? - 1

Tân Tổng thống Joe Biden sẽ để cho Thượng viện Mỹ xác định cách thức tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump. (Ảnh: Getty)

Hôm 8/1, trước khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Trump, ông Biden từ chối đưa ra quan điểm về việc liệu các đảng viên đảng Dân chủ Hạ viện có nên làm thủ tục luận tội Trump hay không.

"Quốc hội Mỹ sẽ quyết định. Quốc hội sẽ phải sẵn sàng để bắt đầu hoạt động. Tôi muốn nói rằng, đó là quyết định của họ. Tôi tập trung vào công việc của mình", ông Biden cho biết.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội Trump với cáo buộc "kích động bạo lực", sau khi một đám đông những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol, ngăn nghị sĩ bỏ phiếu xác nhận phiếu bầu đại cử tri về chiến thắng của Biden. Vụ bạo loạn gây chấn động nước Mỹ, khiến 5 người chết và hàng chục người bị bắt.

Các thành viên đảng Dân chủ và 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump. Họ kết luận, đám đông bị kích động bởi sự ngoan cố của ông Trump, liên tục tố cáo gian lận bầu cử song không đưa ra được chứng cứ để chứng minh.

Ông Biden đổ lỗi cho Trump vì đã kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol, gọi đó là "đỉnh điểm của một cuộc tấn công không ngừng" vào nền dân chủ do cựu Tổng thống tiến hành trong suốt thời gian cầm quyền.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến ​​sẽ sớm chuyển điều khoản luận tội Trump tới Thượng viện Mỹ. Đây là bước đi sẽ khởi động phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, The New York Post)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Biden sẽ trừng phạt ông Trump?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp