• Zalo

Tiếp nối Trami, Nhật Bản lại đối mặt siêu bão Kong-rey tăng cường

Thế giới Thứ Ba, 02/10/2018 19:18:00 +07:00

Siêu bão Kong-rey đang đe dọa quần đảo Ryuku, Nhật Bản trong khi nhanh chóng tăng cường và được dự đoán có sức mạnh phá hủy, chỉ vài ngày sau khi bão Trami đổ bộ Nhật Bản.

Trên biển Philippines, bão Kong-rey đã tăng cường lên cấp siêu bão, duy trì sức gió ở mức 241 km/h. Theo Express, bão có thể trở nên mạnh mẽ hơn nhưng không loại trừ khả năng suy yếu trước khi đổ bộ quần đảo Nhật Bản cuối 4/10 hoặc 5/10 (giờ địa phương).

kong-rey

 Đường đi dự kiến của Kong-rey. (Ảnh: Express/Joint Typhoon Warning Centre)

Chuyên gia khí tượng Danielle Banks từ The Weather Channel cho biết cơn bão sẽ mang theo lượng mưa đáng kể, gió giật có sức mạnh tàn phá, sóng biển dâng cao và mối đe dọa lũ lụt cùng sạt sở đất. Hơn nữa, cơn bão này “nối gót” bão Trami đã và đang gây thiệt hại trên diện rộng.

Siêu bão Kong-rey được dự đoán rẽ theo hướng Tây Bắc trong những ngày tới, sau đó có khả năng chuyển sang hướng Đông Bắc. Vào thời điểm đổ bộ đất liền, bão Kong-rey có thể mang theo sức gió 128 km/h.

Ngoài Nhật Bản, một phần Đài Loan, Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên cũng có nguy cơ chịu ảnh hưởng do bão. Cuối tuần này, Kong-rey có thể mang mưa, gió giật và sóng biển dâng đến Guam, đảo Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Bão Kong-rey đe dọa Nhật Bản sau khi bão Trami tàn phá Okinawa, gây thiệt hại và mất điện trên diện rộng, khiến ít nhất 2 người chết và 120 người bị thương. Kong-rey đánh dấu cơn cơn bão tiếp theo trong chuỗi thiên tai “không ngừng nghỉ” của mùa bão năm 2018.

Tháng 9, siêu bão Mangkhut đổ bộ Philippines với cường độ cấp 5/5 gây ngập lụt nghiêm trọng và sạt lở đất, ảnh hưởng đến cả Đông Nam Trung Quốc và Hong Kong. Trước đó, bão Jebi gây thiệt hại lớn khi càn quét Nhật Bản.

Video: Siêu bão Jebi tàn phá miền Tây Nhật Bản

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin