• Zalo

Tiếng nói Việt Nam 76 năm đồng hành cùng dân tộc

Tin nhanh 24hThứ Ba, 07/09/2021 13:15:00 +07:00

76 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và kết nối trái tim hàng triệu người Việt Nam.

Để có thể trở thành một cơ quan báo chí lớn mạnh, hội tụ đủ 4 loại hình báo chí, 76 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã luôn đồng hành cùng dân tộc trong những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và kết nối trái tim hàng triệu người Việt Nam. 5 ngày sau khi nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, VOV ra đời, ngày càng có chỗ đứng trong lòng khán, thính giả. Nhân dịp 76 năm thành lập VOV, phóng viên phỏng vấn Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ.

- Thưa Tổng Giám đốc, ông nhận định thế nào về đóng góp của VOV nói chung, của các thế hệ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sỹ nói riêng với sự phát triển của đất nước trong 76 năm qua?

76 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Việt Bắc về Hà Nội chuẩn bị khởi nghĩa, giành chính quyền, lập nên nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người nói: “việc đầu tiên sau khi thành lập nước là phải lập đài phát thanh quốc gia” để đưa tiếng nói của dân tộc mình tới đồng bào mình và với bạn bè thế giới.

Thật kỳ diệu là ở thời điểm đó, khi đất nước còn rất nghèo nàn và điều kiện thông tin rất lạc hậu thế mà chỉ 5 ngày sau khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, chúng ta đã lập nên được một Đài Phát thanh, cất tiếng nói dõng dạc, đường hoàng, dù thiết bị, cơ sở vật chất hết sức thô sơ.

11h30 phút, ngày 7/9/1945 đã trở thành thời khắc lịch sử với không chỉ các thế hệ cán bộ, phóng viên biên tập viên, nghệ sĩ, kỹ thuật viên của Đài. Lời xướng “Đây là Tiếng nói Việt Nam phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa” đã vang lên một cách đầy kiêu hãnh đầy tự hào. Có thể nói đó là một thành công, một dấu ấn, một mốc son chói lọi với những người làm báo, không chỉ của VOV mà của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Tiếng nói Việt Nam 76 năm đồng hành cùng dân tộc - 1

Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ. (Ảnh: VOV.VN)

Trải qua hai cuộc kháng chiến gian khổ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, vừa đấu tranh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội, VOV đã trở thành một người bạn thân thiết, tin cậy, gần gũi của mọi nhà, mọi người, đưa tiếng nói của Đảng, của Nhà nước tới những vùng xa xôi nhất và vươn ra thế giới.

Trong giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ, Đài Phát thanh gần như là cơ quan báo chí duy nhất có sức lan tỏa trong trong đời sống xã hội, khơi dậy lòng yêu nước, tạo nên sức mạnh vô song chiến thắng kẻ thù, tiến tới  giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trong thời kỳ đổi mới, VOV cũng đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế...

Tựu trung lại, 76 năm qua, các thế hệ cán bộ phóng viên, nghệ sĩ, kỹ thuật viên ở VOV luôn tự hào vì VOV đã luôn đồng hành cùng những thời khắc lịch sử của đất nước; tự hào vì VOV được sinh ra chỉ sau nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có 5 ngày. 

- Thưa Tổng Giám đốc, tự hào về truyền thống vẻ vang nhưng trong chặng đường phía trước thì nhiệm vụ của VOV cũng hết sức nặng nề. Vậy làm sao để làm chủ trận địa tư tưởng trong cuộc cạnh tranh giữa thông tin chính thống và thông tin phi truyền thống, trong đó có cả thông tin từ các thế lực thù địch?

76 năm qua, chúng tôi tự hào vì VOV đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những danh hiệu cao quý: Huân chương Sao Vàng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang, Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất... và rất nhiều danh hiệu cao quý khác của các đơn vị trực thuộc Đài. Đó là niềm vinh dự lớn mà không phải cơ quan báo chí nào cũng có thể có được.

Tuy vậy, trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi hiểu rằng đi liền với những phần thưởng cao quý đó là không ít thách thức. Sự xuất hiện của mạng xã hội đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho các cơ quan báo chí chính thống nói chung, VOV nói riêng. Trên nền tảng mạng xã hội, nơi mà mỗi công dân cũng có thể trở thành một “nhà báo” như thế, không ít kẻ cơ hội đã lợi dụng diễn đàn chống phá những thành tựu từ công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay.

Thực tế đó đòi hỏi VOV và các cơ quan báo chí càng phải nỗ lực hơn nữa để làm chủ trận địa thông tin, trận địa tư tưởng, bằng năng lực phẩm chất, bản lĩnh truyền thống của những người làm báo ở VOV; làm sao để thông tin đến với công chúng một cách nhanh nhất, tin cậy và hấp dẫn nhất, đồng thời kịp thời đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái của kẻ thù. 

Mặt khác, chúng tôi coi việc đào tạo những nhà báo chuyên nghiệp là một trong những điểm nhấn, một lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn hiện nay. Làm sao xây dựng được một đội ngũ nhà báo giỏi về nghề, đội ngũ kỹ thuật viên thông hiểu về công nghệ và những nghệ sĩ thực sự tâm huyết với làn sóng, với nền tảng văn hóa Việt Nam.

Tôi tin rằng với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao, nhân dịp  kỷ niệm 76 năm thành lập VOV, tất cả cán bộ biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, nhân viên của Đài cũng sẽ nhận thức được về trách nhiệm lớn lao đó để xây dựng VOV trở thành cơ quan truyền thông đa loại hình, đa phương tiện, đa ngôn ngữ, hiện đại, vững mạnh toàn diện.

- Thưa ông, sau Đại hội Đảng bộ VOV nhiệm kỳ 2021-2025, VOV đặt mục tiêu triển khai Đề án xây dựng VOV trở thành cơ quan truyền thông đa loại hình, đa phương tiện và vững mạnh toàn diện. Vậy đâu là những giải pháp cơ bản để thực hiện mục tiêu này?

Theo tôi, một trong những cơ sở để tin chúng ta có thể triển khai tốt đề án này chính là từ bề dày lịch sử, là truyền thống 76 năm của VOV. Chúng ta có thể tự hào về những nhà báo xông pha nơi chiến trường, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, những giọng nói “ma lực” một thời ám ảnh quân thù... thì nhiệm vụ của những người làm báo ở VOV hôm nay là phải tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, phải năng động hơn, bản lĩnh hơn, phải làm chủ được kỹ năng làm báo hiện đại, công nghệ phát thanh hiện đại.

Trở thành một cơ quan báo chí vững mạnh toàn diện cũng có nghĩa là chúng ta phải luôn tâm niệm chiếm lĩnh công chúng là việc hết sức quan trọng. Nếu sản phẩm báo chí của chúng ta có chất lượng, người nghe Đài, xem truyền hình hay báo điện tử của VOV sẽ tìm đến với chúng ta nhiều hơn. Từ đó tạo nên sức lan tỏa và niềm tin nơi công chúng.

Mặt khác, một cơ quan báo chí truyền thông đa loại hình, đa phương tiện cũng có nghĩa là chúng ta phải tạo ra được những tòa soạn hội tụ, kết nối nguồn tài nguyên để các loại hình báo chí có thể khai thác và phục vụ công chúng, vì công chúng.

- Vậy nhân kỷ niệm 76 năm thành lập VOV, Tổng Giám đốc có nhắn gửi gì đến cán bộ công nhân viên Đài để tiếp tục thực hiện được mục tiêu đặt ra?

Nhân dịp kỷ niệm thành lập VOV, chúng tôi tin rằng tình cảm lớn lao của đội ngũ lãnh đạo VOV và toàn thể anh em trong VOV, chính là sự biết ơn: biết ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ phóng viên, nghệ sĩ, kỹ thuật viên của Đài đã làm nên tầm vóc của VOV để hôm nay, chúng ta rất tự hào về truyền thống vẻ vang 76 năm qua của VOV.

Từ sự tự hào và biết ơn đó, chúng tôi hiểu hơn về nhiệm vụ của mình trong bối cảnh hiện nay, đó là phải xây dựng một tập thể vững mạnh, toàn diện, đoàn kết chung sức đồng lòng xây dựng một cơ quan báo chí lớn mạnh, ngày càng có vị trí trong lòng công chúng trong nước và quốc tế, mang Tiếng nói Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới.

Trong bối cảnh cả nước đang chung sức đồng lòng chống dịch như hiện nay, nhiệm vụ của chúng tôi còn là góp tiếng nói cùng Đảng và nhà nước, nhân dân nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng khôi phục sản xuất và đời sống cho nhân dân; thực hiện tốt phương châm: trong truyền thông có vận động, truyền thông để từ đó tạo cảm hứng trong công việc, tạo niềm tin thắng lợi trong công tác phòng chống dịch, sớm đưa nước ta trở về trạng thái bình thường mới.

Xin trân trọng cảm ơn Tổng Giám đốc!.

Mỹ Hà(VOV1)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp