Tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường từng bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị
  • Zalo

Tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường từng bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 17/11/2020 14:52:45 +07:00

Sau đúng một tháng bị lũ bùn vùi lấp, 2 trường học cuối cùng ở miền núi Quảng Trị trở lại dạy và học trong bộn bề khó khăn.

Ngày 17/11, thầy giáo Nguyễn Văn Tý - Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) - cho biết giáo viên và học sinh của trường đã quay trở lại dạy và học sau một tháng trường bị lũ bùn vùi lấp.

Tỉ lệ học sinh đến trường ở cấp tiểu học là 94,7%, trung học là 84,6%. Nghỉ học dài ngày vì thiên tai khiến một số học sinh chưa sẵn sàng trở lại lớp. Trước đó, giáo viên trường này phải lặn lội đến từng thôn, bản để vận động gia đình đưa học sinh trở lại trường.

Tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường từng bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - 1

Học sinh trường Mầm non Hướng Việt trở lại trường sau 1 tháng nghỉ học vì thiên tai.

Theo thầy Tý, nhà trường đã lên kế hoạch dạy chéo buổi, một buổi học chính và một buổi học bù cho đến khi kịp chương trình. Bên cạnh việc dạy học, các cán bộ, giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt phải tranh thủ khắc phục hậu quả mưa lũ, dọn dẹp bùn đất còn sót lại.

Trong khi đó, trường Mầm non xã Hướng Việt cũng trở lại dạy học vào hôm nay. Tuy nhiên, trong ngày chỉ có hơn 50% học sinh đến lớp tham gia học tập. Trường này gồm 2 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính với gần 200 học sinh và 22 giáo viên, cán bộ quản lý.

Cô giáo Nguyễn Hoàng Anh Thư - Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Hướng Việt cho hay nguyên nhân học sinh đến lớp chưa đầy đủ là bởi một số em bị ốm và nhiều em theo cha mẹ đi tránh bão số 13 chưa trở về kịp. Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều trang thiết bị của trường và sân chơi, đồ dùng học tập của học sinh bị hư hỏng nặng nề vì ngập trong bùn đất.

Tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường từng bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - 2

Một tiết học sáng nay của giáo viên, học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt.

"Hôm qua toàn bộ giáo viên của trường phải sơ tán đến nơi cao ráo, an toàn để tránh bão số 13. Sáng nay, tất cả phải trở về trường từ rạng sáng để dọn dẹp, vệ sinh trường lớp và đón các cháu học sinh tới trường" - cô Thư nói.

Đêm 17 rạng sáng 18/10, một cơn lũ quét tràn về khiến trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt và trường Mầm non Hướng Việt bị ngập trong bùn từ 0,5 - 1,2m. Sau lũ quét, xã Hướng Việt bị cô lập với trung tâm huyện Hướng Hoá đến hơn 3 tuần.

Vừa qua, hơn 300 đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị tình nguyện tham gia dọn dẹp bùn đất để 2 trường học này trở lại việc dạy và học. Đây là 2 ngôi trường cuối cùng của tỉnh Quảng Trị trở lại dạy học sau mưa lũ.

Tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường từng bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị - 3

Trường học ngồn ngang sau thiên tai.

Trong đợt mưa lũ dồn dập vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị có khoảng 200 trường học với gần 310 điểm trường học bị ngập lụt. Gần 14.000 bộ sách giáo khoa bị ướt, cuốn trôi và gần 40.000 cuốn vở bị ướt, không sử dụng được. Ước tính thiệt hại về cơ sở vật chất giáo dục tại tỉnh này gần 100 tỷ đồng.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tiếng ê a đọc bài trong ngôi trường từng bị lũ bùn vùi lấp ở Quảng Trị" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin