• Zalo

Tiếng 'dội bom' từ cầu Thăng Long: Vì sao không thể xử lý?

Thời sựThứ Năm, 15/01/2015 11:59:00 +07:00

Đại diện đơn vị duy tu bảo dưỡng đưa ra lý do không thể giải quyết dứt điểm tình trạng gây tiếng ồn như 'bom dội' cầu Thăng Long.

(VTC News) - Đại diện đơn vị duy tu bảo dưỡng đưa ra lý do không thể giải quyết dứt điểm tình trạng gây tiếng ồn như 'bom dội' cầu Thăng Long.

Liên quan đến tình trạng tiếng ồn xuất phát từ mặt cầu Thăng Long ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với Công ty TNHH Một thành viên quản lý đường sắt Hà Thái (Tổng Công ty đường sắt Việt Nam), đơn vị chịu trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng các khe co giãn trên tầng 2 cầu Thăng Long.

Đại diện công ty, ông Hoàng Văn Tiệp - Phó phòng Kỹ thuật và An toàn giao thông đường sắt lý giải, việc phát ra tiếng động lạ trên là do tay cốc và lò xo ở khe co giãn ở đường dẫn bờ Nam bị gãy. Khi xe ô tô đi qua đã phát ra tiếng động. Ông Tiệp cũng cho rằng, do các khe co giãn đã được làm từ quá lâu, sau một thời gian duy tu bảo dưỡng lại tiếp tục hỏng, gây tiếng ồn.

"Hàng năm, công ty đều liên tục kiểm tra, bảo dưỡng, song chỉ có thể sửa trên kết cấu của khe co giãn cũ chứ không thể thay mới vì công ty chỉ là đơn vị duy tu, bảo dưỡng. Nên tình trạng tạo ra tiếng ồn xảy ra khá thường xuyên" ông Tiệp nói.
Tiếng ồn rất lớn phát ra từ khe co giãn trên mặt cầu Thăng Long 

Theo ông Tiệp, mỗi lần duy tu bảo dưỡng, đơn vị phải tận dụng những vật tư cũ để khắc phục tình trạng tại các khe co giãn trên mặt cầu. 

Trong một văn bản kiểm tra hiện trường của công ty TNHH Một thành viên quản lý đường sắt Hà Thái vào tháng 5/2014 nêu rõ: Khe co giãn trên cầu đường ô tô thuộc cầu Thăng Long gồm hai khe kép tại trụ cầu ON6 và OB6, mỗi khe kép có hai khe lớn và khe nhỏ. Khe lớn rộng khoảng 58cm, khe nhỏ rộng khoảng 32cm. 

"Qua gần 30 năm khai thác, lò so, cốc và tay cốc bị vỡ, đứt hỏng, tấm bản thép đậy khe co giãn bị cong vênh không có phụ kiện thay thế đồng bộ.

Để đảm bảo tuổi thọ cho công trình lâu dài và xe chạy êm thuận trên cầu cần phải thay mới 2 khe có giãn kép tại trụ ON6 và OB6 cầu dẫn đường ô tô" biên bản của công ty Hà Thái nêu rõ.

Video tiếng 'dội bom' hành dân từ cầu Thăng Long:
 

Ông Hoàng Văn Tiệp cho biết, muốn khắc phục triệt để tình trạng gây tiếng ồn cần phải thay thế khe co giãn trên, tuy nhiên nhiều lần đơn vị đã có tờ trình kiến nghị lên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có phương án thay thế các khe co giãn nhưng đến nay vẫn chưa có nguồn vốn để thực hiện.

"Theo tính toán sơ bộ, để thay thế một khe co giãn trên mặt cầu Thăng Long mất chi phí khoảng 5 tỷ đồng" ông Tiệp nói.

Trước đó như VTC News đã phản ánh, nhiều tháng qua, người dân sống xung quanh khu vực gầm cầu Thăng Long bị mất ngủ triền miên bởi những tiếng 'dội bom' từ mặt cầu. 

Người dân cho biết, tiếng ồn lớn xuất hiện tại khu vực khe co giãn trên đường dành cho xe ô tô. Cụ thể, điểm khe co giãn thuộc trụ cầu ON6 (phía Nam cầu Thăng Long).

Ông Nguyễn Công Khâm - Bí thư chị bộ tổ dân phố số 10 (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, tình trạng tiếng ồn do khe co giãn mặt cầu Thăng Long đã xảy ra nhiều năm nay. 

"Sau thời gian duy tu bảo dưỡng khoảng vài tháng, tiếng ồn lại xuất hiện mỗi ngày một to, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân trong khu vực. 

Thời gian gần đây, tiếng ồn từ mặt cầu như tiếng bom dội, nhất là vào ban đêm khi lượng xe tải lưu thông qua cầu Thăng Long nhiều" ông Khâm cho biết.
Để giải quyết triệt để tình trạng gây tiếng ồn cần thay thế khe co giãn 

Theo ông Khâm, những tiếng 'rầm rầm' phát ra từ tầng 2 cầu Thăng Long liên tục cả ngày không dứt. Đặc biệt, khi lưu lượng xe lưu thông nhiều, tiếng ồn lại như những tiếng bom dội vào khu dân cư.

Bà Trương Thị Oanh - Chi hội trưởng Hội phụ nữ tổ dân phố số 10 (phường Đông Ngạc) cho biết, hàng đêm, nghe tiếng ồn phát ra như bom dội cứ ngỡ như sập cầu Thăng Long. 

"Người già, trẻ nhỏ trong khu phố mất ngủ triền miên. Các cháu học sinh thì vì ồn ào mà không thể tập trung học bài được. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, cứ sửa được một thời gian thì tình trạng lại tiếp tục xảy ra. 

Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sẽ xử lý dứt điểm sự cố để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân" bà Oanh bày tỏ.

Minh Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !