Tiến sĩ Vũ Thế Khanh: 'Tục đốt vàng mã làm người ta hiểu nhầm về thế giới tâm linh'

Thời sựThứ Bảy, 24/02/2018 08:30:00 +07:00

Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, tục đốt vàng mã làm người ta hiểu nhầm về thế giới tâm linh, khiến người ta nghĩ rằng có thể dùng tiền, dùng vàng mã để xoay chuyển, điều khiển thế giới siêu hình.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng GĐ Liên hiệp KHCN Tin học ứng dụng là nhà khoa học từng được biết đến với khả năng nói chuyện được với thế giới bên kia.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn gửi Ban trị sự Giáo hội phật giáo các tỉnh, thành đề nghị các Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự.

Trước việc này, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh bày tỏ "hoàn toàn ủng hộ, ủng hộ triệt để, đáng ra văn bản này phải ra từ nhiều năm trước nữa, quyết liệt hơn nữa mới phải".

Theo Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, trong giáo lý nhà Phật không có chuyện đốt vàng mã. Đây không phải quan niệm trong đạo Phật mà là tín ngưỡng dân gian, tín ngưỡng này lại xuất phát từ Trung Quốc, sau mới lan truyền sang Việt Nam.

tuc-bo-dot-vang-ma-1528_1

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh hoàn toàn ủng hộ đề xuất bỏ tục đốt vàng mã.

Ông Khanh nêu ra 2 nguyên nhân nên bỏ tục đốt vàng mã: "Về mặt tâm linh, việc đốt vàng mã chỉ là giả, biết là giả mà vẫn đi biếu người khác thì lòng mình cũng không thanh tịnh.

Về mặt khoa học, không thể nào có chuyện phương tiện (quần, áo, tiền...) của thế giới hữu hình của chúng ta lại được lưu hành và chấp nhận ở một thế giới khác, thế giới tâm linh".

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh cũng cho rằng đốt vàng mã là thói quen nguy hiểm bởi lòng tin vào việc đốt vàng mã khiến người ta quên mất luật nhân quả. Có khi đó lại là ngọn nguồn của những hành động bất nhân, nhiều gia đình không chỉ đốt vàng mã mà còn đốt hình nhân thế mạng.

"Mình có việc tội lỗi, làm việc xấu thì phải cải thiện, tu hành, nhưng trong tư tưởng mình lại dùng hình nhân thế mạng để thế cho việc làm sai trái, nghiệp chướng của mình, thậm chí bắt người khác làm để mình hưởng. Tư tưởng đó đã sinh ra những điều không tốt", ông nói.

tuc-bo-dot-vang-ma-1528_2

Việc đốt vàng mã gây ra nhiều tác hại và hệ lụy.

Bên cạnh đó, tác hại và hệ lụy của việc đốt vàng mã cũng được Tiến sĩ Vũ Thế Khanh chỉ rõ. Đó là một sự tốn tiền vô ích, "tự nhiên dùng tiền thật mua đồ giả để đốt", chưa kể đến việc hao tốn sức người sức của để làm ra vàng mã, phá hoại môi trường, gây nguy cơ hỏa hoạn.

"Về mặt tâm linh, tục đốt vàng mã làm người ta hiểu nhầm về thế giới tâm linh, rằng thế giới chúng ta có thể dùng tiền, dùng vàng mã để xoay chuyển, điều khiển thế giới siêu hình.

Việc hiểu sai về mặt nhân quả sẽ khiến người ta quên tu tâm tích đức. Tục đốt vàng mã không những gây tổn hao tiền của mà còn làm tư tưởng con người mê muội, không tiến bộ về mặt tâm linh được", ông Khanh nói thêm.

VTC9
Bình luận
vtc.vn