Tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét lại bản án

(VTC News) - Bộ GD&ĐT khẳng định, việc ban hành Quyết định thu hồi bằng Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là hoàn toàn đúng pháp luật nên sẽ có đơn đề nghị xem xét bản án.

Sau khi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội ban hành quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đối với bản án hành chính sơ thẩm số 197/2019/HCST ngày 14/12/2018 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội, ngày 5/5, Bộ GD&ĐT thông cáo báo chí liên quan đến việc này.

Nội dung thông cáo báo chí nêu rõ, ngày 24/12/2018, Bộ GD&ĐT nhận được bản án hành chính sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế, tuyên hủy Quyết định số 4674/QD_BGDDT ngày 11/10/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kiến nghị khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

Bộ GD&ĐT nhận thấy, bản án sơ thẩm chưa thỏa đáng, chưa phù hợp với bản chất thật của vụ việc, cho nên ngày 04/1/2019, Bộ GD&ĐT đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và đã nộp tạm ứng án phí phúc thẩm.

Ngày 4/4/2019, Bộ GD&ĐT nhận được Quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Bộ GD&ĐT rất lấy làm tiếc về quyết định này của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội.

Bộ GD&ĐT khẳng định, việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 thu hồi bằng Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là hoàn toàn đúng pháp luật. Hành vi sao chép Luận án Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ.

Cụ thể, mức độ sao chép (hoàn toàn giống nhau về nội dung) giữa cuốn Luận án Tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế với cuốn Luận án Tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế là 52,5 trang/159 trang. Trong đó, chương  I sao chép 17 trang/ 54 trang, chương II sao chép 6,5 trang/ 61 trang và chương III sao chép 29 trang/ 44 trang.

Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm để các quy định của pháp luật được thực thi, bảo vệ kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức nhà giáo.

Trước đó, năm 2013 ông Hoàng Xuân Quế bị tố cáo đạo văn luận án Tiến sĩ của người khác. Theo đơn tố cáo, ông Quế - tác giả Luận án Tiến sĩ bảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” đã đạo văn tới 30% nội dung Luận án Tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường”.

Kết quả xác minh, thanh tra của Bộ GD&ĐT cho thấy: “Các sao chép trong nội dung luận án của ông Hoàng Xuân Quế là không hợp pháp, vì các nội dung sao chép không có chú dẫn nguồn trích (trong luận án của ông Hoàng Xuân Quế, phần danh mục tài liệu tham khảo không có tên Luận án của ông Mai Thanh Quế) và việc sao chép không đúng quy định (không có dấu ngoặc kép cho phần sao chép nguyên văn)”.

Do không đồng tình với kết luận nêu trên, ngày 28/10/2013, ông Hoàng Xuân Quế đã nộp đơn khởi kiện hành chính, yêu cầu hủy Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Toàn bộ diễn biến vụ Bộ GD&ĐT thua kiện khi thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế

Toàn bộ diễn biến vụ Bộ GD&ĐT thua kiện khi thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế

Sau 5 năm, qua 7 lần dừng, hoãn phiên tòa, ngày 14/12, TAND TP Hà Nội tuyên án việc thu hồi bằng tiến sĩ với ông Hoàng Xuân Quế của Bộ GD&ĐT là trái quy định của pháp luật, tuy nhiên Bộ GD&ĐT...
Thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế: Bộ GD&ĐT thua kiện

Thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế: Bộ GD&ĐT thua kiện

TAND TP Hà Nội cho rằng, Bộ GD&ĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật, đề nghị Bộ GD&ĐT khôi phục lại học hàm, học vị cho ông...
PHAN THẾ HOÀI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU