'Tiến sĩ búa thép' từ bỏ cuộc đua tổng thống Ukraine

(VTC News) - Hôm 29/3, cựu võ sĩ quyền anh đồng thời là chính trị gia Ukraine, ông Vitali Klitschko, đã tuyên bố không tranh cử chức tổng thống Ukraine, thay vào đó sẽ ủng hộ doanh nhân tỷ phú Petro Poroshenko.

Thông báo của ông Klitschko đưa ra trong bối cảnh Nga khẳng định nước này không có ý định đưa quân tới biên giới Ukraine – phản ứng lại cáo buộc của phương Tây về việc Nga tập trung binh lính ở vùng biên giới giáp với Ukraine sau khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crưm.

Ông Klitschko, một trong những gương mặt tiêu biểu của phe đối lập trong cuộc biểu tình lật đổ tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng trước, đã bày tỏ quan điểm rằng Ukraine hoàn toàn nên gia nhập Liên Minh Châu Âu.

"Tiến sĩ búa thép" - Vitali Klitschko 

“Chúng ta cần một ứng cử viên đại diện cho dân chủ. Đó phải là người có cơ hội chiến thắng cao nhất. Hôm nay, tôi tin tưởng đề cử ông Petro Poroshenko - một doanh nhân tỷ phú đồng thời là cựu ngoại trưởng Ukraine. Mục tiêu của chúng ta là đưa Ukraine trở thành thành viên chính thức của Liên Minh Châu Âu”, ông Klitschko nói.

Cựu võ sĩ này cũng cho biết ông sẽ tranh cử chức thị trưởng thành phố Kiev.

Việc 'tiến sĩ búa thép' Klitschko rút khỏi cuộc đua giành chức tổng thống sẽ mở đường cho cuộc chiến giữa tài phiệt sản xuất chocolate Petro Poroshenko và 'nữ hoàng khí đốt', Yulia Tymoshenko, trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra vào 25/5 tới.

Sau hơn 2 năm ngồi tù vì tội lạm quyền, bà Tymoshenko đã được thả tự do sau khi đối thủ của bà, ông Yanukovych bị lật đổ. Hôm 27/3, bà Tymoshenko tuyên bố sẽ tham gia tranh cử chức tổng thống Ukraine nhiệm kỳ tới.

Minh Lý
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN