• Zalo

Tiến sĩ 8X từng thuyết phục Thủ tướng trong 10 phút: 'Hãy bớt than thở'

Giáo dụcThứ Hai, 07/12/2015 02:00:00 +07:00

TS Nguyễn Bá Hải cho rằng cần phải khơi lên tinh thần cho người trẻ đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng.

(VTC News) - TS Nguyễn Bá Hải cho rằng mỗi người hãy bớt than thở và quy kết vào lỗi hệ thống, là do hoàn cảnh khách quan, hay do sự bất công nào đó.

Sáng 7/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, bài phát biểu của TS. Nguyễn Bá Hải, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, TP.HCM với chủ đề “Đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng” khiến cả hội trường chăm chú lắng nghe.

TS Nguyễn Bá Hải từng được báo chí nhắc nhiều đến dự án "mắt thần" miễn phí cho người khiếm thị. Ngày 11/9, trong buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ, vị tiến sĩ trẻ này đã thuyết phục Thủ tướng đầu tư, hỗ trợ dự án "mắt thần" miễn phí cho người khiếm thị.
Phần tham luận với chủ đề Đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải - Ảnh: Nguyễn Khánh
Phần tham luận "Đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng" của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải đã thu hút được sự chú ý đặc biệt của các đại biểu - Ảnh: Nguyễn Khánh/ TT

Chia sẻ trong sự sự kiện sáng nay, TS Nguyễn Bá Hải kể cho rằng mỗi người hãy bớt than thở và quy kết vào lỗi hệ thống, là do hoàn cảnh khách quan, hay do sự bất công nào đó.

Mỗi người cần nỗ lực không ngừng mỗi ngày bồi đắp giá trị tâm hồn của bản thân mình bằng những suy nghĩ và việc làm cụ thể tác động tích cực đối với chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tấm lòng và tình thương yêu là chất keo gắn kết mọi người, là mưu cầu chung của mọi cơ thể sống.

“Chúng ta có thể chưa mạnh về về khoa học, về kinh tế, về quân sự nhưng thiếu tấm lòng – mọi vun vén sẽ đều bị lệch”, TS Hải nói.

Để phát triển bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta cần nguồn lực. Trong đó, “đam mê sáng tạo” cũng là một dạng nguồn lực phát triển những công nghệ mới phục vụ nâng cao năng suất lao động và sự tiện nghi, an toàn, văn minh cho xã hội.

Và tuổi trẻ của chúng ta đóng góp cho sự phát triển cho xã hội chính là đóng góp sự đam mê sáng tạo ấy.

Vị tiến sĩ trử cũng cho rằng phụng sự và cống hiến cho xã hội chính là phục vụ cho chính bản thân mình.

“Một góc công viên công cộng an toàn, sạch đẹp, không tệ nạn; một nhà ga bình yên trật tự trong dịp tết; một chuyến xe bus đúng giờ không gây tai nạn; một buổi chiều đi dạo không bị cướp giật, móc túi. Mỗi chúng ta hãy góp sức nhỏ của mình để xã hội của chính chúng ta tốt đẹp hơn, nhân văn hơn”, TS Hải dẫn chứng.

Câu chuyện về người nghiện, các băng nhóm cướp giật chỉ xảy ra khi xã hội thiếu những bàn tay, khối óc phụng sự và chăm sóc. Khi xã hội phát triển lệch lạc và quá phân hóa giàu nghèo.
TS Nguyễn Bá Hải hướng dẫn cách sử dụng kính điện tử giúp tránh vật cản cho học sinh khiếm thị
TS Nguyễn Bá Hải hướng dẫn cách sử dụng kính điện tử giúp tránh vật cản cho học sinh khiếm thị 

Vì vậy, thanh niên cần học bằng cách dạy, học bằng cách làm, học từ thực tiễn. Tất cả điều vĩ đại đều bắt nguồn từ những việc nhỏ nhoi nhất

“Trái táo rớt vào đầu Newton, và định luật Newton ra đời. Steve Job xây dựng đế chế công nghệ Apple thành công nhờ việc học vẽ phông chữ. Bác Hồ của chúng ta đóng vai trò lịch sử trong giành độc lập dân tộc nhờ những tháng ngày làm phụ bếp,….Nhưng tựu chung ở 3 câu chuyện trên chính là niềm đam mê và khát vọng cháy bỏng”, TS Hải dẫn chứng.

Đam mê tạo ra một nguồn năng lượng vĩ đại để càng làm việc con người ta càng được kích thích và cuốn hút như đang dạo chơi trong một hành trình khám phá những điều bí ẩn thú vị nhất trong nghề nghiệp của mình.
TS Nguyễn Bá Hải hướng dẫn cho “GS Cù Trọng Xoay” cách sử dụng thiết bị cho người khiếm thị
TS Nguyễn Bá Hải hướng dẫn cho “GS Cù Trọng Xoay” cách sử dụng thiết bị cho người khiếm thị 

TS Nguyễn Bá Hải cho rằng những thất bại luôn rình rập, sẵn sàng ập đến với những người trẻ tuổi thừa năng lượng, thiếu kinh nghiệm.

Anh Hải đã gặp những thất bại trong 8 phiên bản nghiên cứu mắt thần cho người khiếm thị trong nhiều năm.

“Tôi đã từng nghe người khiếm thị phản hồi tiêu cực về sự nặng nề của sản phẩm. Tôi đã từng rớt từ độ cao 3 mét vì điện giật khi đi hàn điện thuê kiếm tiền để học.

Tôi và đồng nghiệp đã từng gặp nguy hiểm khi để thiết bị nghiên cứu tăng áp suất cao và chờ trực nổ, từng cô đơn trong nhiều cái tết nguyên đán không một lần về thăm quê chỉ vì dành trọn thời gian cho nghiên cứu nơi đất khách quê người giữa những mùa đông đầy tuyết trắng.

Tôi đã phải trăn trở suy nghĩ vì mỗi ngày đi học phải tốn 200 đồng gửi xe đạp vì kinh tế quá khó khăn. Tôi đã bán sách báo, đồng hồ mắt kính dạo khi còn là sinh viên và bị xã hội đen đe dọa đâm kim tiêm dính máu hay trấn lột”, TS Hải nhớ lại.
Tiến sĩ Bá Hải hướng dẫn lập trình cho các giáo viên tại Vũng Tàu.
Tiến sĩ Bá Hải hướng dẫn lập trình cho các giáo viên tại Vũng Tàu. 

Tuy nhiên, những tiến bộ kỹ thuật đã mở ra những hình thức mới cho việc tương tác giữa người với người và giữa con người với các quốc gia.

Nhưng những mối quan hệ mang tính toàn cầu này chỉ giúp ích cho thế giới khi nó được đặt nền tảng trên tình yêu hơn là dựa trên chủ nghĩa bám víu vào vật chất.

Tình yêu là điều duy nhất có thể lấp đầy trái tim con người và giúp con người xích lại gần nhau hơn, để làm được những điều mà riêng lẻ một cá nhân khó có thể thực hiện.
Tiến sĩ 8X sáng tạo “Mắt thần cho người khiếm thị”

Đến ngày hôm nay, thông qua Trung ương đoàn và đoàn cơ sở ở các tỉnh thành cùng những mạnh thường quân, TS Hải và công sự đã trao tặng người khiếm thị gần 1.000 thiết bị dẫn đường ở hơn 10 tỉnh thành tại Việt Nam và một số nước khác.


Việc làm này đã giúp cuộc sống của những người khiếm thị nghèo di chuyển an toàn, tiện lợi và hòa nhập vào cuộc sống tốt hơn.

“Đặc biệt may mắn khi gần đây dự án được sự quan tâm của Thủ tướng chính phủ trong cuộc gặp mặt nhà khoa học trẻ đã tiếp tục tiếp thêm động lực để những đam mê sáng tạo được tiếp tục phát triển và từng bước chập chững áp dụng trong cuộc sống”, TS Hải nói.

Bên cạnh đó, vị tiến sĩ trẻ này cũng cho biết thêm sau 2 năm, với 5 phiên bản phát triển, dự án gia tăng giá trị nông sản là hạt café nhờ phát triển công nghệ Pha chế độc quyền Nhật – Việt – Ý để tạo ly café thuần Việt từ lúc lỗ khoảng 70 triệu 1 tháng đến nay đã tạo thêm 10 điểm bán café sạch giá chỉ 10 ngàn đồng, tạo thêm 15 công ăn việc làm thu nhập ổn định cho thanh niên khó khăn.

“Dự án Robot từ lúc phải bán đi chiếc xe Matiz cũ duy nhất còn niên hạn sử dụng vừa phục vụ nghiên cứu vừa phục vụ đi lại để đầu tư mua linh kiện cho robot thì chúng tôi đã hoàn thành phiên bản mẫu thứ nhất và kêu gọi đầu tư mạo hiểm được khoảng 500tr hỗ trợ cho công cuộc nghiên cứu tiếp theo”, TS Hải chia sử thành công của các dự án.

Bên cạnh đó, Khóa học “1 đô la về sáng tạo kỹ thuật” sáng lập từ năm 2010 của vị tiến sĩ trẻ và các cộng sự đã giúp khoảng 3000 thanh niên và người dân yêu khoa học được nhận thức rõ được đam mê đích thực của bản thân.

Chuyên đề 1 đô la về tiếp cận và trải nghiệm thực tế với kiến thức lập trình, tạo ra những mô hình robot, thiết bị tự động đơn giản nhưng hữu ích trong cuộc sống nhằm củng cố và gia tăng niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật cho cộng đồng.

“Gần đây chúng tôi tiếp tục mở ra khóa học 1 đô la trực tuyến và khóa học 1 đô la học tiếng Anh tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM giúp cho những thanh niên nghèo không có tiền đi học tại các trung tâm đắt đỏ”, TS Hải chia sẻ thêm.

“Cho phép tôi được mượn lời Thủ tướng Phần Lan – đất nước của sự sáng tạo: “Hãy ước mơ, hãy tin tưởng đoàn kết, hãy làm việc chăm chỉ, và thành công sẽ tới”. Vâng, cứ bước đi, ta sẽ tới”, TS Hải kết thúc bài nói chuyện.


Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !