• Zalo

Tiến sĩ 104 tuổi David Goodall uống thuốc độc qua đời khi nghe nhạc Beethoven

Sức khỏe Thứ Sáu, 11/05/2018 07:40:00 +07:00

Nhà khoa học 104 tuổi người Úc vừa kết thúc cuộc đời của mình tại một phòng khám Thụy Sĩ bằng cách uống thuốc độc trong khi nghe bản giao hưởng "Ode to Joy" của Beethoven.

Tiến sĩ David Goodall đã qua đời hôm 10/5 tại Phòng khám Life Circle ở Basel, Thụy Sĩ, sau khi dùng một loại thuốc gây chết người dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ. Tiến sĩ Goodall qua đời trong khi nghe bản giao hưởng "Ode to Joy" của Beethoven.

Chia sẻ với CNN vào ngày 8/5, Goodall nói: “5 hay 10 năm trước, cuộc sống của tôi đã không còn thú vị nữa, bởi tôi không thể tự di chuyển và thị lực quá kém”.

Goodall khi di chuyển luôn phải có xe lăn hoặc khung đi bộ. Ông chia sẻ: “Cuộc sống của tôi là ở ngoài thiên nhiên, nhưng bây giờ tôi không thể ra ngoài được. Tôi rất thích được bước vào bụi cây một lần nữa và xem những gì xảy ra xung quanh tôi. Tôi vẫn có thể thưởng thức tiếng chim chim hót. Nhưng sự thiếu tầm nhìn của tôi ảnh hưởng nghiêm trọng đến nó."

davia-goodall

 Chiếc giường tại phòng khám Life Circle ở Basel, nơi Goodall kết thúc cuộc đời.

Tiến sĩ Goodall có ý định muốn chết từ khi bị tước bằng lái xe vào năm 1998 và việc mất đi sự tự lập ở tuổi 84 càng thúc đẩy ý định tiến đến cái chết của ông.  

"Ở tuổi của tôi, tôi thức dậy vào buổi sáng. Tôi ăn sáng. Và sau đó tôi chỉ ngồi cho đến giờ ăn trưa. Rồi tôi lại ăn trưa và chỉ ngồi. Sống như thế để làm gì?", nhà khoa học cho biết.

Euthanasia (trợ giúp tự tử hay phương pháp ra đi êm ái) là bất hợp pháp ở Úc. Tuy nhiên, tiểu bang Victoria đang có kế hoạch cho phép trợ giúp tự tử từ giữa năm 2019. Nơi tiến sĩ Goodall sinh sống hiện đang tranh luận liệu có nên chấp nhận chính sách này hay không.

Tiến sĩ 104 tuổi cho biết: “Tôi hy vọng câu chuyện của tôi sẽ dẫn đến việc hợp thức hoá trợ giúp tự tử ở các nước khác. Điều tôi muốn là các quốc gia khác sẽ chấp nhận quyền được chết và có sự trợ giúp tử tự như ở Thụy Sĩ”.

tien-si-goodall

Vị tiến sĩ 104 tuổi David Goodall 'chào đón cái chết' tại một phòng khám Thụy Sĩ.

Sinh ngày 4/4/1914 tại London (Anh), Tiến sĩ David Goodall là nhà thực vật học và sinh thái học nổi tiếng thế giới. Ông từng giữ các vị trí quan trọng ở Anh, Mỹ, Australia. Sau khi nghỉ hưu năm 1979, tiến sĩ Goodall vẫn tiếp tục làm việc đến 103 tuổi và nhận biên tập bộ sách 30 cuốn mang tên Hệ sinh thái Thế giới của 500 tác giả. Năm 2016, ông được trao tặng huân chương Order of Australia.

Tròn 104 tuổi, Tiến sĩ Goodall công khai nguyện vọng muốn chết, dù vẫn còn khỏe mạnh. Trên thực tế, ông không mắc căn bệnh mãn tính nào, thể chất nhà khoa học già chỉ đi xuống rõ rệt. Năm 90 tuổi, ông bỏ tennis do không còn đủ sức chơi.

Thị giác quá yếu gần như mù khiến tiến sĩ không thể lái xe và phải từ biệt thú vui biểu diễn sân khấu. Công việc nghiên cứu cũng bị dừng lại vì ông không thể đọc email. Hầu hết bạn bè của tiến sĩ đều đã qua đời.

Tiến sĩ Goodall nói rằng: “Tôi không sợ cái chết thay vào đó sẽ chào đón khi nó đến".

Video: Đình chỉ kíp mổ làm chết bệnh nhân gãy tay

Thu Nga
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tiến sĩ 104 tuổi David Goodall uống thuốc độc qua đời khi nghe nhạc Beethoven" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin