Tiền Phong Marathon 2020: Giải chạy được chờ đợi nhất Việt Nam trong tháng 7

Thể thaoThứ Ba, 16/06/2020 12:34:00 +07:00
(VTC News) -

Tiền Phong Marathon 2020 là một trong những giải đấu được chờ đợi nhất trong tháng 7 của làng chạy Việt Nam.

Sau 60 năm gắn bó với tên gọi Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong, đến lần thứ 61 tổ chức, giải đấu lâu đời nhất của thể thao Việt Nam do báo Tiền Phong khởi xướng đã được lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn điền kinh Việt Nam chấp thuận đổi tên thành Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (gọi tắt là Tiền Phong Marathon). Đây được xem là một dấu mốc quan trọng, đưa giải lên một tầm cao mới.

Tiền Phong Marathon 2020:  Giải chạy được chờ đợi nhất Việt Nam trong tháng 7 - 1

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Đồng Trưởng Ban Tổ chức giải, phát biểu tại buổi họp báo sáng 16/6. (Ảnh: Trà My)

Trước đây, các VĐV đăng quang ở Việt dã Toàn quốc giải báo Tiền Phong chỉ được coi là nhà vô địch của giải đấu và Liên đoàn điền kinh Việt Nam vẫn phải tổ chức một giải vô địch quốc gia marathon, bán marathon khác cho các VĐV tranh tài. Nhưng từ năm nay, giải Tiền Phong Marathon chính là nơi duy nhất các VĐV có thể tranh danh hiệu vô địch quốc gia cự ly bán marathon và marathon, bên cạnh các cự ly 5km, 10km.

Bên cạnh đó, ban tổ chức giải cũng hướng đến mục tiêu đưa giải trở thành nơi tuyển chọn VĐV marathon đại diện cho quốc gia thi đấu ở những giải đấu khu vực và châu lục như SEA Games, Asian Games

Tiền Phong Marathon cũng là giải duy nhất ở Việt Nam được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sử dụng để cấp chứng nhận và phong đẳng cấp VĐV cấp 1, cấp kiện tướng cho cả VĐV phong trào đủ điều kiện phong đẳng cấp.

Giải đấu năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/7/2020 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tiền Phong Marathon 2020:  Giải chạy được chờ đợi nhất Việt Nam trong tháng 7 - 2

Lý Sơn là điểm hẹn hấp dẫn với các VĐV tham dự Tiền Phong Marathon 2020. (Ảnh: Trà My)

Trong lần đầu tiên đưa một giải chạy tầm quốc gia đến với một hòn đảo tiền tiêu của tổ quốc, Ban tổ chức giải nỗ lực đưa giải đấu vượt lên trên một giải đấu thể thao thông thường, với mong muốn chung tay lan toả tình yêu quê hương đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng những hành động thiết thực.

Và lần đầu tiên, một lễ chào cờ trọng thể theo đúng nghi thức được tổ chức trước ngày khai mạc. 34 chiến sĩ thuộc 3 lực lượng hải quân, biên phòng và cảnh sát biển sẽ sát cánh rước lá cờ tổ quốc lên cột cờ chính trên đỉnh Thới Lới, nơi cao nhất đảo Lý Sơn, để thực hiện nghi thức kéo cờ Tổ quốc.

Tiền Phong Marathon 2020:  Giải chạy được chờ đợi nhất Việt Nam trong tháng 7 - 3

(Ảnh: Trà My)

Ngoài ra, gần 2.000 VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ chạy trên cung đường được cắm 3.000 lá cờ Tổ quốc, khoác lên mình chiếc áo chạy mang màu cờ tổ quốc. Một hình ảnh được xem là “nhuộm đỏ” đảo Lý Sơn trong ngày 5/7/2020.

Tiền Phong Marathon 2020 có 87 giải thưởng với tổng giá trị gần 500 triệu đồng tiền mặt, quy tụ gần 2.000 vận động viên trong nước và quốc tế, trong đó 200 vận động viên chuyên nghiệp và hơn 1.500 vận động viên phong trào.

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn