Tiến Minh 'Hướng dương ngược nắng': Yêu theo kiểu ngày cơm 3 bữa, chán lắm

Sao ViệtThứ Năm, 15/04/2021 11:43:44 +07:00
(VTC News) -

"Yêu kiểu nhờ nhờ, nhạt nhạt hoặc theo thói quen giống cơm ăn ba bữa thì chán lắm" - NSƯT Tiến Minh, người thủ vai chủ quán cafe trong "Hướng dương ngược nắng", nói.

Dù chỉ xuất hiện thoáng qua trong mấy tập phim gần đây nhưng ông chủ quán cafe nơi Trí làm việc (NSƯT Tiến Minh đóng) lại khiến khán giả thích thú. Đặc biệt, cách xưng hô "bản thân" với "đằng ấy" của nhân vật này đang gây sốt trên mạng xã hội. 

Tiến Minh vừa có cuộc trò chuyện với VTC News về vai diễn cũng như ca khúc trong bộ phim.

Tiến Minh 'Hướng dương ngược nắng': Yêu theo kiểu ngày cơm 3 bữa, chán lắm - 1

NSƯT Tiến Minh vào vai ông chủ quán cafe trong "Hướng dương ngược nắng".

- Nhân vật chủ quán cafe trong phim "Hướng dương ngược nắng" chỉ xuất hiện trong một vài cảnh ngắn, thậm chí còn chẳng có tên, vậy mà khán giả lại rất yêu quý. Điều này có khiến anh bất ngờ?

Nhân vật này đúng là chẳng theo khuôn mẫu nào trong xã hội cả. Đó là nhân vật tưởng như vô thưởng vô phạt, tự nhiên xuất hiện trong phim, cũng chẳng đóng vai trò gì đặc biệt nên chọn được cách diễn khiến khán giả nhớ cũng rất nan giải.

Lúc đầu tới trường quay, tôi chỉ nghĩ là sẽ xưng hô với các nhân vật khác trong phim một cách bình thường thôi, "anh - em" hoặc "tôi - ông", hoặc thậm chí là "mày - tao". Tuy nhiên, tôi nghĩ với một nhân vật kiểu "mượn trăng tả hoa" này, nếu sử dụng các đại từ nhân xưng kiểu bình thường thì chắc không ổn. Thế nên thay vì xưng tôi, xưng anh, tôi chuyển sang dùng từ "bản thân" và gọi người đối diện là "đằng ấy". Ví dụ như khi nói chuyện với Trí, nhân vật này sẽ nói: "Thường những thằng trông đẹp mẽ, nhân phẩm chẳng ra cái gì. Đằng ấy cho bản thân nghe một lý do thật chân thành và tha thiết xem nào, để bản thân nhận thằng đẹp trai trông hơi sai này vào làm việc xem nào". Tôi không ngờ cách xưng hô này lại khiến một số khán giả thích thú.

Nhân vật chủ quán cafe lúc đầu chỉ xuất hiện trong một vài cảnh thôi, nhưng hình như sau khi phim lên sóng, thấy hiệu ứng của khán giả tốt nên đạo diễn lại yêu cầu biên kịch thêm đất diễn cho nhân vật này. Hình như anh ta còn xuất hiện tới tập cuối cùng của Hướng dương ngược nắng. Phim đang trong quá trình quay nên tôi cũng không nắm rõ lắm.

Video: Diễn xuất của NSƯT Tiến Minh trong phim "Hướng dương ngược nắng"

- Không chỉ thích thú, cách xưng hô này còn khiến nhiều người sử dụng để trêu đùa nhau trên mạng xã hội như một trào lưu.

Khi nhận bất cứ vai diễn nào, tôi cũng đều cố gắng thể hiện một cách tốt nhất, trọn vẹn nhất trong khả năng của mình. Tuy nhiên, nhân vật có được khán giả đón nhận hay không lại không hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của diễn viên.

Nếu nhân vật được thích, diễn viên dĩ nhiên được ca ngợi. Nhưng nếu chẳng may nhân vật bị ghét, người ta sẽ coi sự sáng tạo của diễn viên là lố bịch.

Tôi có may mắn là Hướng dương ngược nắng đang được khán giả yêu quý, các tuyến nhân vật đều có màu sắc rõ ràng và đa dạng, do đó, vai chủ quán của tôi dù rất nhỏ nhưng cũng được mọi người dành cho thiện cảm.

- Anh khiêm tốn quá chăng?

Không, tôi không khiêm tốn đâu. Tôi tự kiêu lắm (cười).

Tôi nói vui đấy, trong lĩnh vực biểu diễn, thành công của diễn viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố lắm. Tài năng đương nhiên là phải có nhưng chỉ thế thôi chưa đủ mà phải có cả yếu tố thời điểm, bạn diễn, hiệu ứng của cả bộ phim. Nó giống như viết nhạc ấy. Ca khúc hay thôi chưa đủ mà còn phụ thuộc vào ca sĩ, vào người phối khí và ngay cả thời điểm phát hành....

Tiến Minh 'Hướng dương ngược nắng': Yêu theo kiểu ngày cơm 3 bữa, chán lắm - 2

NSƯT Tiến Minh thường đảm nhận vai Thiên Lôi trong các chương trình "Gặp nhau cuối năm".

- Nói với viết nhạc, khán giả lại nhớ ra, anh chính là người viết nhạc cho ca khúc chủ đề của phim "Hướng dương ngược nắng" và đặc biệt là ca khúc "Điều đang dở ngọt ngào" xuất hiện trong tập 52, khi nhân vật Phúc nhớ lại khoảng thời gian bên Châu. Ca khúc đang được rất nhiều khán giả say mê.

Tôi viết Điều dang dở ngọt ngào sau khi được mời đóng vai chủ quán cafe đấy. Khi đó, tự nhiên tôi thấy thích. Tôi thấy chỉ ca khúc Yêu là thế ư chưa đủ, cần có thêm một ca khúc để kết nối mạch cảm xúc của các nhân vật. Thế là tôi viết, trước tiên là để thỏa mãn cảm xúc của cá nhân tôi thôi. Sau đó, tôi đưa cho đạo diễn nghe thử. Anh thấy hay rồi cho vào phim.

Lời bài hát Điều dang dở ngọt ngào được lấy cảm hứng từ một bài thơ tôi vô tình đọc được trên mạng. Rất tiếc, tôi không tìm được tác giả của bài thơ này. Tôi đã có một bài đăng trên trang cá nhân, nhờ bạn bè, người hâm mộ tìm xem có biết bài thơ này của ai không để tôi liên hệ xin phép nhưng không ai biết cả.

Qua bài phỏng vấn này, tôi tha thiết hy vọng có thể tìm được tác giả của bài thơ trên. Tôi muốn liên lạc trực tiếp để cảm ơn và xin lỗi. Tôi xin lỗi vì đã sử dụng tứ thơ của họ trước khi xin phép và cảm ơn vì họ đã có một tác phẩm rất hay, tạo cảm hứng để cho tôi phổ nhạc. Sau đó, tôi sẽ thực hiện đầy đủ các thủ tục về tác quyền.

- Anh có vẻ ngoài xù xì nhưng lại là tác giả của rất nhiều ca khúc tình cảm và lãng mạn như "Vệt nắng cuối trời", "Về đây nhé mưa ơi", "Chỉ còn lại tình yêu" và đặc biệt là "Nơi tình yêu bắt đầu".

 

Nhiều người bảo tôi có gương mặt chả liên quan gì với những ca khúc tôi viết cả.

NSƯT Tiến Minh

Nhiều người bảo tôi có gương mặt chả liên quan gì với những ca khúc tôi viết cả. Thôi, người ta đánh giá thế thì mình cũng đành "ngậm ngùi" đón nhận thôi chứ biết làm sao được (cười). Những dịu dàng, da diết, lãng mạn trong các ca khúc trên có lẽ là bản chất thật của tôi bên trong cái vẻ ngoài xù xì đấy.

- Anh có thường thể hiện cái "bản chất bên trong đó" ra ngoài không?

Khoe ra thì ghê chết. Ngoại hình thế này mà khoe những cái đó ra thì chết dở. Người khác nghe tôi nói chuyện lại sởn da gà thì chết (cười).

Tiến Minh 'Hướng dương ngược nắng': Yêu theo kiểu ngày cơm 3 bữa, chán lắm - 3

NSƯT Tiến Minh.

- Viết những ca khúc tình da diết, vậy anh có phải là người lụy tình không?

Tôi là người cực kỳ lụy tình. Tôi thấy lụy tình hay mà. Nó giống như một chất kích thích, khiến mọi tế bào trong con người mình hoạt động. Yêu mà cứ nhờ nhờ, nhạt nhạt, kiểu có cũng được, không cũng được hoặc theo thói quen giống như cơm ăn ba bữa thì chán lắm.

- Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, người yêu nhiều sẽ thiệt thòi.

Không chứ. Trong tình yêu, người không yêu mới là người chịu thiệt, bởi vì không yêu mà cứ phải cố gắng, phải tỏ ra là yêu, có phải khổ không? Người yêu nhiều được thỏa mãn tất cả các giác quan, cảm xúc của mình, kể cả khi mình không được đáp lại đi chăng nữa. Tôi nghĩ đấy mới là con người hạnh phúc.

- Khi anh nói điều này, tôi nghĩ anh một là thuộc dạng người lạc quan, hai là chưa từng đau khổ vì tình.

Gì mà "nghiêm trọng" thế. Thôi, cứ xếp tôi vào dạng lạc quan trong đau khổ được không (cười lớn). Tôi lúc nào cũng vật vã vì tình. Với tôi, khoảng thời gian không yêu là khoảng thời gian chán và vô vị nhất.

Video: Bùi Anh Tuấn gây sốt The Voice với ca khúc "Nơi tình yêu bắt đầu"

- Ca khúc "Nơi tình yêu bắt đầu" của anh được rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hát. Anh thấy người nào thể hiện đúng với cảm xúc của anh khi viết ca khúc này nhất?

Tôi nghĩ người đó là tôi, chỉ có điều tôi biết khán giả sẽ không có chung suy nghĩ đó nên không hát thôi (cười).

Tôi nói vui thế thôi, chứ người tôi cảm thấy ưng ý nhất là Bùi Anh Tuấn. Chàng trai này có chất giọng tốt, cảm nhạc tốt, làm việc chung rất thú vị. Nhiều ca khúc tôi viết đều dành cho Tuấn và Tuấn có lẽ cũng là người đồng điệu với tôi nhất.

Ngay cả ca khúc Điều dang dở ngọt ngào tôi cũng muốn Tuấn thể hiện. Tuy nhiên, đúng thời điểm đoàn làm phim Hướng dương ngược nắng cần thì Tuấn lại ốm nên không thể thu âm được.

Tuấn cũng vừa gửi cho tôi một số bản demo ca khúc này nhưng tôi chưa thực sự ưng ý. Chúng tôi ở xa nhau nên việc trao đổi gặp chút khó khăn. Tuy nhiên sẽ sớm thôi, chúng tôi sẽ cho ra mắt bản thu âm hoàn chỉnh của ca khúc này. Lúc đó, tôi hy vọng sẽ được khán giả đón nhận.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Thu Giang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp