Tiền liên tục tăng, Jack Ma vẫn giàu nhất Trung Quốc

Nhà sáng lập Alibaba năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu danh sách của Hurun, với tài sản 39 tỷ USD, tăng 2% so với năm ngoái.

Tạp chí Hurun (Trung Quốc) vừa công bố danh sách thường niên những người giàu nhất nước này. Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu với tài sản 39 tỷ USD, tăng 2% so với năm ngoái. Cách đây một tháng, ông đã chính thức rời chức chủ tịch Alibaba.

Người giàu nhì Trung Quốc năm nay là Pony Ma - đồng sáng lập Tencent Holdings (37 tỷ USD). Theo sau là tài phiệt bất động sản Hui Ka-yan của Evergrande, sở hữu 30 tỷ USD. Thống trị top đầu vẫn là các tỷ phú công nghệ và bất động sản.  

Tien lien tuc tang, Jack Ma van giau nhat Trung Quoc hinh anh 1

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma trong một sự kiện. (Ảnh: Bloomberg) 

Các tỷ phú ngành thực phẩm Trung Quốc cũng có một năm kinh doanh phát đạt. Tài sản của vợ chồng Qin Yinglin - Qian Ying (53 tuổi) tăng gấp ba, lên 14 tỷ USD, nhờ giá thịt lợn tăng cao do dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Vợ chồng tỷ phú lẩu Zhang Yong - Shu Ping của Haidilao cũng sở hữu số tài sản gấp đôi năm ngoái, với 17 tỷ USD, lọt top 10 người giàu nhất Trung Quốc.

Năm nay, danh sách có 1.819 người, với tài sản tối thiểu 2 tỷ nhân dân tệ (281 triệu USD). So với năm ngoái, khoảng 266 người đã rơi khỏi xếp hạng lần này và 192 cái tên mới được bổ sung.

Báo cáo cho biết nhiều tài phiệt bị giảm tài sản rất mạnh vì quá trình số hóa, kinh tế Trung Quốc giảm tốc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.  "Tốc độ ra mắt công nghệ mới đã tác động lên các hãng sản xuất. 40% cá nhân trong danh sách cách đây 2 năm đã không thể góp mặt năm nay", Rupert Hoogewerf - Chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu Hurun Report cho biết.

Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ hai chữ số suốt gần 3 thập niên, giúp hàng nghìn doanh nhân khởi nghiệp tích lũy số tài sản khổng lồ. Số tỷ phú vì vậy cũng tăng theo. Tuy nhiên, nền kinh tế này gần đây giảm tốc, do chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Hồi quý II, GDP Trung Quốc chỉ tăng 6,2%, chậm nhất kể từ năm 1992.

CEO thay Jack Ma điều hành Alibaba là ai?

CEO thay Jack Ma điều hành Alibaba là ai?

Người kế nhiệm tỷ phú Jack Ma ở vị trí chủ tịch Alibaba là CEO Daniel Zhang, ông là người khởi xướng lễ hội mua sắm "Double 11" hay còn gọi là Ngày lễ độc thân.
 
Những dấu ấn đáng nhớ của đế chế Alibaba 20 năm dưới thời Jack Ma

Những dấu ấn đáng nhớ của đế chế Alibaba 20 năm dưới thời Jack Ma

Sau 20 năm, trước khi Jack Ma quyết định rút lui, đế chế Alibaba của ông đã kịp lấn sân sang mảng giao đồ ăn, điện toán đám mây và có vốn hóa hơn 460 tỷ USD.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU