Tiền Giang nên học hỏi Thái Nguyên khi yêu cầu gỡ BOT có 'vấn đề'

Kinh tếChủ Nhật, 05/08/2018 07:27:00 +07:00

Giữa lùm xùm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), dư luận rất phấn khởi khi biết UBND tỉnh Thái Nguyên gửi công văn lên Bộ GTVT đề nghị bỏ trạm thu phí BOT cao tốc Thái Nguyên – Chợ Mới và trạm BOT Bờ Đậu trên QL3.

Tháng 8/2017, nhiều người dân tại các khu vực Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ, Đồng Hỷ, Thái Nguyên, Sông Công, Phổ Yên và một số từ các tỉnh như Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn... đã đồng loạt phản đối trạm thu phíBOT cao tốc Thái Nguyên – Chợ Mới và trạm BOT Bờ Đậu trên QL3.

1536_tan_thu_bot_thai_nguyen_-_cho_moi_3 (1)

BOT Thái Nguyên - Chợ Mới. (Ảnh: Chí Duy) 

Nguyên nhân được người dân cho biết, trạm thu phí đặt trên QL3 cũ (được nâng cấp, cải tạo) nhưng thu phí ngang với tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (do người dân đã đóng phí bảo trì đường bộ hàng năm), là điều rất bất hợp lý. 

Sự việc phản đối các trạm thu phí, BOT tại Thái Nguyên đã diễn ra trong một thời gian dài và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn, nguy cơ phá sản của nhà đầu tư.

Trong khi đó, người dân đã nhiều lần đề nghị tỉnh Thái Nguyên có kiến nghị với Bộ GTVT điều chỉnh hợp đồng BOT đã ký với nhà đầu tư, dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bờ Đậu (Km77+922,5 Quốc lộ 3).

Trước những phản ánh của người dân, UBND tỉnh Thái Nguyên đã gửi Bộ GTVT xem xét giải quyết theo hướng dỡ bỏ trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Km77+922,5 Quốc lộ 3 cũ; cho phép Nhà đầu tư thực hiện mở rộng, hoàn thiện đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đặt trạm thu phí trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và đường Thái Nguyên - Chợ Mới.

Trong công văn, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đưa ra chính sách đặc thù hỗ trợ ngân sách trung ương cho Nhà đầu tư phần doanh thu bị giảm do xóa bỏ trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ trên Quốc lộ 3 cũ; kéo dài thời gian thu giá, tạo điều kiện hoàn vốn, tránh nguy cơ phá sản cho Nhà đầu tư và tránh bức xúc trong nhân dân.  

Video: Toàn cảnh vụ lùm xùm ở BOT Cai Lậy

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, đại diện truyền thông của Liên doanh Cienco 4, chủ đầu tư một số dự án BOT tại Thái Nguyên xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cũng có công văn trình lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét chỉ đạo có giải pháp thực hiện thu phí tuyến đường.

Trong đơn kiến nghị của Cienco 4 trình lên Thủ tướng Chính phủ cho biết, đơn vị này tiến hành nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn KM75-KM100 theo hình thức BOT. Dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới đã được thông xe vào tháng 3/2017 và được Bộ GTVT nghiệm thu và đưa vào khai thác vào tháng 5/2017.

Trước những phản ánh của người dân địa phương, Bộ GTVT, UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng chủ đầu tư đã họp vào tháng 10/2017 nhưng không có kết quả.

Tính đến tháng 11, sau 9 tháng thông xe và 7 tháng nghiệm thu, nhưng việc thu phí vẫn chưa được tiến hành và vẫn chỉ dừng lại ở mức báo cáo.

Ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới cho biết, DN đang có nguy cơ bị vỡ nợ do chưa có bất kỳ doanh thu nào để hoàn vốn, trong khi vẫn phải trả nợ lãi vay khoảng 16 tỷ đồng/tháng. Tính từ đầu năm đến nay là khoảng 120 tỷ đồng. 

Vì vậy, chủ đầu tư Cienco 4 có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT sớm có giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !