Tiễn đưa hai phi công máy bay Su-22 hy sinh: Về thôi các anh, quê nhà đang chờ

(VTC News) - Các chiến sĩ đã sống và cống hiến đến giây phút cuối cùng cho sự nghiệp, giờ là lúc nói lời tạm biệt với người dân làng Dừa, với đồng đội Quân khu 4 để trở về quê hương, nơi gia đình, người thân, bè bạn và đồng đội đang chờ các anh trở về.

Sáng 28/8, tại Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân y 4, Quân khu 4 (TP Vinh, Nghệ An), sau Lễ viếng và Truy điệu, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371 cùng cấp ủy, chính quyền và đông đảo bà con nhân dân địa phương tỉnh Nghệ An cùng gia đình đã tổ chức di quan tiễn đưa linh cữu Thượng tá Khuất Mạnh Trí (40 tuổi, phường Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội) và Đại tá Phạm Giang Nam (46 tuổi, quê Thái Giang, Thái Thụy, Thái Bình) về với đất mẹ.

Được biết, sau khi đưa về hỏa táng tại Đài hoá thân (Hoàn Vũ, Văn Điển, TP Hà Nội), các anh được đưa về an táng tại quê nhà.

Tien dua hai phi cong may bay Su-22 hy sinh: Ve thoi cac anh, que nha dang cho hinh anh 1

Mẹ của Thượng tá Khuất Mạnh Trí khóc nghẹn khi linh cữu con trai được đưa ra xe. 

Sau 3 ngày hy sinh trên đất Nghệ An, hai chiến sỹ Khuất Mạnh Trí và Phạm Giang Nam được đồng đội, chính quyền và nhân dân địa phương cùng với gia đình tiễn đưa các anh về với đất mẹ.

Một đồng đội của anh Trí và anh Nam chia sẻ: "Biết là nỗi đau dày vò tâm can nhưng chúng tôi không khỏi tự hào về hai đồng chí đã hy sinh khi làm nhiệm vụ huấn luyện. Dẫu các anh hy sinh nhưng trong lòng đồng đội, hình ảnh các anh sẽ còn in mãi trong mỗi chúng tôi."

Bác Võ Duy Đồng, một cựu chiến binh quê Nghệ An xúc động tâm sự: "Cho dù hy sinh trong thời chiến hay thời bình thì sự mất mát và đau thương để lại cho đồng đội và người thân trong gia đình đều như nhau."

Là người từng vào ra trận mạc trong các cuộc kháng chiến cứu nước, bác Võ Duy Đồng cũng như bao người con đất Việt hiểu rõ nỗi đau thương mất mát mỗi khi có người thân hy sinh vì Tổ quốc.

Trong nước mắt, người thân gia đình của hai chiến sỹ đã không quên tỏ lòng tri ân tới người dân Nghệ An, nhất là bà con nhân dân xã Nghĩa Yên (huyện Nghĩa Đàn) giúp đỡ cơ quan chức năng sớm tiếp cận hiện trường để đưa thi thể các chiến sỹ sớm trở về đất mẹ.

Tien dua hai phi cong may bay Su-22 hy sinh: Ve thoi cac anh, que nha dang cho hinh anh 2

Sự hy sinh của chiến sỹ Khuất Mạnh Trí và Phạm Giang Nam là nỗi mất mát lớn của gia đình và đồng đội của các chiến sỹ.

Tien dua hai phi cong may bay Su-22 hy sinh: Ve thoi cac anh, que nha dang cho hinh anh 3

 Gia đình chiến sỹ Phạm Gia Nam đau buồn trước nỗi mất mát quá lớn.

Tien dua hai phi cong may bay Su-22 hy sinh: Ve thoi cac anh, que nha dang cho hinh anh 4

Gia đình hai chiến sỹ nghẹn ngào tiếc thương khi Ban tổ chức đọc điếu văn.

Tien dua hai phi cong may bay Su-22 hy sinh: Ve thoi cac anh, que nha dang cho hinh anh 5

 

Tien dua hai phi cong may bay Su-22 hy sinh: Ve thoi cac anh, que nha dang cho hinh anh 6

 Những người anh em, những người đồng đội thực hiện nghi thức cuối cùng tiễn đưa hai chiến sỹ về an nghỉ tại quê nhà.

Tien dua hai phi cong may bay Su-22 hy sinh: Ve thoi cac anh, que nha dang cho hinh anh 7

Bên linh cửu hai chiến sỹ hy sinh, bao người thân gia đình, đồng đội và cả  những người dân làng Dừa không giấu được xúc động trào dâng nước mắt.

Tien dua hai phi cong may bay Su-22 hy sinh: Ve thoi cac anh, que nha dang cho hinh anh 8

 Linh cữu của hai chiến sỹ được đồng đội đưa lên xe rời nhà tang lễ.

Ngày 27/7, Thủ tướng vừa ký quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 2 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng là Đại tá Phạm Giang Nam (xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, Thái Bình) và Thượng tá Khuất Mạnh Trí (phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan đối với 2 phi công của Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không - Không quân ) hy sinh khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện trong sự cố rơi máy bay SU-22 xảy ra hôm qua 26/7. Cụ thể, Thượng tá Phạm Giang Nam được truy thăng quân hàm lên đại tá. Trung tá Khuất Mạnh Trí được truy thăng quân hàm lên thượng tá.

Chiều 26/7, chiếc máy bay Su-22U, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân rơi tại làng Dừa (xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) khi đang thực hiện bay huấn luyện khiến 2 phi công hy sinh là Trung tá Khuất Mạnh Trí - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng (SN 1978, quê ở phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) và Thượng tá Phạm Giang Nam - Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921 (SN 1972, quê ở Thụy Bình, Thái Thụy, Thái Bình).

Ngay khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không Không quân và địa phương tích cực tiến hành cứu hộ, cứu nạn, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

>>> Đọc thêm: Lễ Truy điệu hai phi công SU-22 hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Nghệ An

Phan Sáng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU