Tiền đền bù của Formosa Hà Tĩnh được sử dụng thế nào?

Thời sựThứ Sáu, 01/07/2016 08:28:00 +07:00

Sau khi gây ra sự cố môi trường khiến cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, Formosa cam kết bồi thường thiệt hại với tổng số tiền là 500 triệu USD tương đương 11.500 tỷ đồng.

Chiều 30/6, Chính phủ tổ chức cuộc họp báo công bố nguyên nhân gây ra sự cố môi trường khiến cá chết tại 4 tỉnh miền Trung hồi tháng 4/2016 là do hợp chất cực độc trong nước xả thải từ KCN Formosa Hà Tĩnh xả ra môi trường biển.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trước sai phạm nghiêm trọng này, Formosa Hà Tĩnh đã xin lỗi Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Formosa Hà Tĩnh cũng cam kết bồi thường số tiền 500 triệu USD.

13575608_1028364867233729_1725227352_o

Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP trả lời PV trong cuộc họp báo chiều 30/6  (ảnh: Đức Thuận) 

Tiếp theo, Chính phủ sẽ giao các bộ ngành địa phương triển khai phương án bồi thường thiệt hại cho người dân ở 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển…

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu cơ quan chức năng triển khai lắp đặt hệ thống giám sát môi trường biển tại 4 tỉnh, công khai thông tin chất lượng môi trường; triển khai việc xử lý và phục hồi môi trường biển bị ô nhiễm.

Liên quan đến Formosa Hà Tĩnh, Chính phủ cũng yêu cầu doanh nghiệp này phải thực hiện đúng cam kết khắc phụ triệt để các hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, bảo đảm xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường; đảm bảo không tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật để bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Các cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan đến sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Trước đó như VTC News đã đưa tin, hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện ở Quảng Bình từ ngày 10/4. Đến ngày 19/4, ngư dân Quảng Trị phát hiện và trình báo có nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao chết và trôi dạt vào bờ biển. 

Hiện tượng này sau đó xuất hiện tại vùng biển Thừa Thiên - Huế. Hàng tấn cá chết trôi dạt, lập lờ trắng bờ biển miền Trung. Nhiều thông tin trong dư luận cho rằng đường ống xả thải khổng lồ dưới biển của KCN Vũng Áng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường.

Tổng cục môi trường đã lập đoàn kiểm tra về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở khu vực Vũng Áng. Sau thời gian dài nghiên cứu, phân tích, tại buổi họp báo chiều 30/6, đại diện Chính phủ đã công bố nguyên nhân cá chết ở 4 tỉnh miền Trung là do một hợp chất cực độc gọi là Mixel (bao gồm phenol, xyanua, hydroxit sắt) được phát hiện trong nước xả thải từ KCN Formosa Hà Tĩnh.

Sau quá trình nghiên cứu, phân tích, Bộ TNMT và các đơn vị liên ngành đã nêu rõ sai phạm của KCN này. Đến ngày 28/6, Formosa đã thừa nhận sai phạm của mình, đồng thời xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Formosa cũng cam kết bồi thường thiệt hại số tiền 500 triệu USD đồng thời tham gia vào các hoạt động khắc phục môi trường, khắc phục tồn tại trong hệ thống xử lý chất thải để đảm bảo không tái vi phạm.

Video: Sau sự cố cá chết, Formosa bồi thường 500 triệu USD 

Yên Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !