Tiền đạo tuyển Việt Nam: HLV Hữu Thắng chọn ai, loại ai?

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã triệu tập đúng 7 chân sút lên ĐT Việt Nam trong đợt tập trung lần này. Ngoại trừ Công Vinh chắc suất đá chính, vị trí còn lại bên cạnh anh vẫn là dấu hỏi lớn.

Lê Công Vinh, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Công Phượng, Lê Văn Thắng, Hoàng Đình Tùng, Lê Hoàng Thiên (cộng thêm Nguyễn Văn Toàn bất ngờ được xếp ở hàng tiền vệ) là 7 tiền đạo đã được Hữu Thắng gọi lên ĐT tập trung đợt này.

Nếu Việt Nam tiếp tục chơi với hệ thống 4-4-2 như ở các trận gần đây, đó sẽ là bài toán “7 chọn 2”, là cơn đau đầu dễ chịu cho Hữu Thắng. Trong 7 cái tên đó, Lê Công Vinh gần như chắc suất đá chính. Với tấm băng đội trưởng, danh hiệu chân sút xuất sắc nhất lịch sử và cú đúp vào lưới Đài Bắc Trung Hoa làm hành trang, Công Vinh “vô đối” cả ở khía cạnh phong độ lẫn đẳng cấp. Câu hỏi ở đây là: Ai sẽ đá cặp với Công Vinh trên hàng công?

Tien dao tuyen Viet Nam: HLV Huu Thang chon ai, loai ai? hinh anh 1

Lê Công Vinh gần như chắc suất đá chính

Hữu Thắng có trong tay 6 đáp án cho câu hỏi này. Văn Quyết và Công Phượng nổi lên như là những lựa chọn thực tế nhất. Văn Quyết hiện là số 10 của ĐT Việt Nam, giữ vai trò hộ công suốt 3 năm qua kể từ AFF Cup 2014. Vị trí của anh chỉ vừa bị đe dọa với sự xuất hiện của Công Phượng. Tiền đạo của Mito Hollyhock lên ĐT Việt Nam từ năm ngoái và đang từng bước khẳng định được vị trí của mình. Sự xuất hiện của Hữu Thắng càng củng cố thêm cơ hội của Công Phượng.

Trong những phát biểu trước đó, Hữu Thắng từng gọi cặp Văn Quyết - Công Vinh là “2 tiền đạo tốt nhất hiện nay của bóng đá Việt Nam”. Nhưng ông cũng dành cho Công Phượng lời ca ngợi “chắc chắn sẽ lên ĐT ngay khi bình phục chấn thương”. Cả Văn Quyết và Công Phượng đều chơi cho những CLB kiểm soát bóng. Phong cách cá nhân của họ cũng phù hợp với triết lý Hữu Thắng áp dụng ở ĐT. 2 cầu thủ này đích thực là “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

Đến đây, mâu thuẫn bắt đầu xuất hiện. Hãy nhìn vào phong độ của bộ đôi trên. Văn Quyết bị treo giò 5 trận, vừa trở lại được 2 vòng V-League, chưa ghi bàn nào từ đầu mùa. Công Phượng, còn tệ hơn, có 3 tháng chấn thương ở sau lưng, mới thi đấu đúng 7 phút chính thức. Xin nhấn mạnh, 7 phút sau 5 tháng.

Tien dao tuyen Viet Nam: HLV Huu Thang chon ai, loai ai? hinh anh 2

Công Vinh, Công Phượng có tạo nên sự hòa nhập trên hàng công?

Khi những “phương án A” thể hiện phong độ tồi tệ, các lựa chọn phía sau họ lại cho thấy điều ngược lại. Lê Văn Thắng và Hoàng Đình Tùng đều đã có 4 bàn ở V-League. Mỗi người có số bàn thắng bằng đúng tổng số pha lập công của Công Vinh, Công Phượng, Văn Quyết mùa này. Văn Thắng là chân sút chủ lực của đội đầu bảng Hải Phòng còn Đình Tùng tiếp tục thể hiện phong độ đỉnh cao ở FLC Thanh Hóa. Mùa trước, họ có lần lượt 16 và 13 bàn ở V-League. Về phong độ, Văn Thắng và Đình Tùng đứng đầu trong 7 tiền đạo.

Nhưng họ đều không phải mẫu tiền đạo của hệ thống kiểm soát bóng khi Hải Phòng và Thanh Hóa đều là những đội phòng ngự phản công. Văn Thắng từng chứng minh anh có thể thất vọng đến như thế nào khi ra sân cùng Việt Nam đá kiểm soát còn Đình Tùng chưa từng được đánh giá cao về khả năng chuyền bóng. Tuy nhiên, Văn Thắng đang bị chấn thương khá nặng nên chỉ còn Đình Tùng có thể hy vọng sẽ được “đỗ vớt”.

Tóm lại, người có lối chơi phù hợp thì đang thể hiện phong độ tồi tệ, người có phong độ đỉnh cao thì hoàn toàn không hợp với lối chơi. Chọn ai, loại ai?

Bình luận