Tiêm trộn vaccine Moderna với Pfizer liệu có an toàn?

VaccineThứ Tư, 08/09/2021 11:14:09 +07:00
(VTC News) -

Theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, hiện một số nước tiêm trộn vaccine và hiệu quả rất tốt, còn tại thành phố, ngành y tế sẽ chọn vaccine phù hợp nhất tiêm cho người dân.

Hiện tại TP.HCM, nguồn cung ứng vaccine Moderna đang thiếu, nhiều người dân đã tiêm mũi 1 vaccine này, nay đến hạn tiêm mũi 2 nhưng chưa có. Tuy nhiên, trong chiến dịch đẩy mạnh tiêm chủng để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, nhiều người tiêm mũi 1 Moderna được tiêm mũi 2 vaccine Pfizer.

Ông Nguyễn Văn Tiến, ngụ quận 7, TP.HCM đã tiêm mũi 1 Moderna cho biết, mũi 2 ông được thông báo tiêm vaccine Pfizer vì không có Moderna.

“Không có cái cùng loại, tôi vẫn đồng ý tiêm thôi, thế giới họ tiêm được thì an toàn thôi”, ông Tiến nói.

Tương tự, anh Nguyễn Thu, ngụ phường Bình Thuận, quận 7 cũng cho hay, anh được thông báo tiêm mũi 2 vaccine Pfizer trong khi đã tiêm mũi 1 là Moderna. "Tôi tin tưởng tiêm được, không sao cả", anh Thu nói.

Tiêm trộn vaccine Moderna với Pfizer liệu có an toàn? - 1

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam. 

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều ý kiện thắc mắc liệu tiêm trộn vaccine có an toàn?

Nói về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, quy trình sản xuất vaccine hiện có 4 công nghệ. Công nghệ vec-tơ virus có vaccine AstraZeneca, Sputnik V. Công nghệ vaccine mã di truyền có Pfizer, Moderna của Mỹ. Sử dụng công nghệ protein gai gồm Novavax của Mỹ và NanoCovax của Việt Nam. Sử dụng virus nhưng giảm động lực gồm có Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc.

Vaccine hiện nay là vấn đề toàn cầu, thiếu rất nhiều, TP.HCM cũng không ngoại lệ. Trong tình hình thiếu vaccine, một số nước trên thế giới có sử dụng tiêm trộn, hiệu quả rất tốt và chưa có ghi nhận tai biến xảy ra.

Còn tại Việt Nam, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện nay chúng ta sử dụng những loại vaccine tương đồng để tiêm cho người dân. Trong trường hợp thiếu, mũi 1 tiêm AstraZeneca thì mũi 2 có thể tiêm Pfizer.  

Ở TP.HCM, hiện các quận huyện đang dùng những loại vaccine tương đồng về công nghệ và phù hợp để tiêm mũi 2 cho người dân.

“TP.HCM chọn tiêm loại tương đồng theo quy trình sản xuất của vaccine và phù hợp nhất cho người dân nếu thiếu vaccine. TP sẽ chọn tiêm loại vaccine tốt nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất để tiêm cho từng đối tượng phù hợp. Không chọn vaccine kém chất lượng hay không phù hợp”, ông Nam nói

Tiêm trộn vaccine Moderna với Pfizer liệu có an toàn? - 2

BS Trương Hữu Khanh. 

Theo BS Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), người đã tiêm vaccine mũi 1 Moderna nhưng trễ mũi 2 thì không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả của mũi 1, nghĩa là có quá hạn tiêm cũng không làm hỏng mũi 1. 

Tuy nhiên theo BS Khanh, vaccine tốt nhất là là vaccine được tiêm sớm nhất, khoảng cách giữa 2 mũi mà trễ rất có khả năng người tiêm mũi 1 sẽ nhiễm bệnh khi tiếp xúc nguồn lây. Do đó nên tiêm sớm khi có vaccine.

“Trễ một chút, một hai tuần không sao cả, vẫn hiệu quả, nhưng có vaccine phù hợp thì cứ tiêm đi, tiêm càng sớm càng tốt”, BS Khanh nói.

MAI THÚY
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp