Tiêm kích Rafale Pháp đáp xuống Nội Bài trong lần đầu tới thăm Việt Nam

Dàn máy bay quân sự trong chiến dịch PEGASE của Pháp chiều 26/8 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm ba ngày tại Việt Nam.

Phi đội gồm ba tiêm kích Rafale, một máy bay vận tải A400M, một máy bay tiếp vận C-135 và một máy bay A310 của không quân Pháp chiều nay đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài ở thủ đô Hà Nội, theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. 

Tiem kich Rafale Phap dap xuong Noi Bai trong lan dau toi tham Viet Nam hinh anh 1

Chiếc Rafale phiên bản B dùng trong huấn luyện và máy bay chỉ huy nhóm  tác chiến.  (Ảnh: Zing.vn)

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE (Triển khai Đội hình không quân Tầm cỡ tại Đông Nam Á) ở châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra sau khi đội bay Pháp hoàn thành diễn tập Pitch Black 2018 tại Australia.

Đây là lần đầu tiên đội hình máy bay này của Pháp đến Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Chiến dịch này nhằm góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp tại khu vực có lợi ích chiến lược và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Pháp với các đối tác chiến lược chính trong khu vực, đồng thời nhằm duy trì và phát huy năng lực của không quân Pháp.

Đội bay Pháp sẽ ở Việt Nam từ ngày 26 đến 29/8. Ngoài Việt Nam, các máy bay của không quân Pháp trong chiến dịch PEGASE còn ghé thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Ấn Độ. Pháp huy động 100 sĩ quan và nhân viên kỹ thuật cho chiến dịch, được dẫn đầu bởi tướng Patrick Charaix.

>>> Đọc thêm: Máy bay chiến đấu của Pháp lần đầu tiên sẽ bay trình diễn ở Việt Nam

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU