Tiêm kích Nga chặn máy bay trinh sát của Mỹ ở Biển Đen

Máy bay chiến đấu Su-30 của Nga vừa chặn máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ở Biển Đen theo cách "không an toàn" vào ngày 26/11.

"Máy bay Mỹ khi đó đang hoạt động ở vùng biển quốc tế và không hề có hành động khiêu khích nào đối với máy bay Nga", Trung tá Michelle Baldanza, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, nói với CNN.

Hành động của Su-30 Nga bị coi là không an toàn vì tiêm kích này bay ngay phía trước chiếc P-8A Poseidon của Mỹ, từ phải sang trái, trong khi thùng chất đốt phụ của nó vẫn đang hoạt động.

Tiem kich Nga chan may bay trinh sat cua My o Bien Den hinh anh 1

 Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Bà Baldanza cho hay hành động này buộc P-8A Poseidon của hải quân Mỹ phải bay vào vùng nhiễu khí, "quay 15 độ và bị rung lắc mạnh". Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm rằng tiêm kích của Nga bay cách máy bay Mỹ chỉ khoảng 15 m. P-8A phải bật hệ thống tiếp sóng trong suốt thời gian xảy ra sự cố, ước tính khoảng 24 phút.

"Các hành động không an toàn có thể gây tổn hại nghiêm trọng và gây thương vong cho toàn bộ phi hành đoàn trên máy bay", bà Baldanza nhấn mạnh. 

Các vụ "chạm trán" giữa máy bay Mỹ - Nga thường xuyên xảy ra. Vụ gần đây nhất diễn ra hồi tháng 6, khi máy bay chiến đấu Su-27 của Nga bay cách máy bay Mỹ chỉ khoảng 1,5 m trên Biển Baltic.

>>> Đọc thêm: Máy bay do thám của Mỹ áp sát biên giới Nga ở Biển Baltic

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.