• Zalo

Tiệc công ty cuối năm 'teo tóp' theo lương thưởng

Kinh tếThứ Sáu, 08/02/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Trong bối cảnh kinh tế khó khăn cùng với việc giảm lãng phí, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức tiệc cuối năm nhỏ hơn hoặc thậm chí hủy bỏ.

(VTC News) - Nhiều doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc đã tổ chức những bữa tiệc cuối năm và bốc thăm trúng thưởng nhỏ hơn trong bối cảnh đề cao tinh thần tiết kiệm, giảm lãng phí.

Một nhân viên của Datang Corp – một doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc cho hay: “Bữa tiệc thường niên hàng năm của công ty đã được hủy bỏ.

Trước đây, tất cả nhân viên ăn tiệc cuối năm tại khách sạn 5 sao, còn năm nay thì không có”. Thay vào đó, công ty cho các phòng tự quyết định việc tổ chức tiệc cuối năm, nhưng phòng của nữ nhân viên này cũng quyết định không tổ chức.

Theo lời nhân viên này, năm ngoái, giải thưởng lớn nhất của cuộc bốc thăm may mắn trong bữa tiệc là chiếc TV 3D trị giá 5.000 nhân dân tệ (16,5 triệu đồng). Tất cả các nhân viên không về nhà với tay không, mà mỗi người được nhân chăn màn hoặc nồi áp suất.

Tuy nhiên, năm nay các món quà này sẽ không có. “Các doanh nghiệp nhà nước như chúng tôi phải gương mẫu trong việc cắt giảm các hoạt động gây lãng phí”, nhân viên này nói thêm.

Một số doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước cũng cắt giảm các chi phí. Một nhân viên quản lý tiếp thị tại Công ty Great Wall Industry Corp – một chi nhánh của công ty công nghệ quốc phòng nói: “Chúng tôi đã từng được thưởng thức bữa tiệc cuối năm tại khu du lịch Jiuhua Villa ở ngoại ô bắc Kinh hoặc tại một khu resort suối nước nóng”.

Thức ăn còn lại trên đĩa sau bữa tiệc cuối năm của một công ty tổ chức ở một khách sạn
Còn trong bữa tiệc tất niên năm nay, tất cả lãnh đạo điều hành và nhân viên đến phòng ăn công ty để tham dự tiệc buffet, thay vì ăn các món đắt tiền. Việc bốc thăm trúng thưởng cũng được đơn giản hóa hơn về giá trị giải thưởng, số lượng người được trúng thưởng giảm xuống.

Ngoài ra, công ty đã tiến hành cắt giảm chi phí tiệc cho khách VIP, các cuộc họp được đơn giản hóa. Nhân viên này nói: Gần đây, khi tiếp một quan chức từ Belarus, lãnh đạo công ty tổ chức tiệc chiêu đãi ngay tại nhà ăn, không đến khách sạn sang trọng như trước đây.

Một nhân viên nữ giấu tên của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc chia sẻ: “Cuộc họp của các giám đốc điều hành và lãnh đạo đơn vị thường kéo dài 3 ngày, nay được rút ngắn còn 2 ngày”. Thêm vào đó, số lượng người tham dự ít hơn, công tác tổ chức đơn giản hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc chi tiền lãng phí dịp cuối năm. Công ty chứng khoán Minzu Trung Quốc chi 2.000 nhân dân tệ (khoảng 6.6 triệu đồng) cho mỗi nhân viên tại bữa tiệc cuối năm với tổng chi phí 300.000 nhân dân tệ (khoảng 990 triệu đồng).

Thậm chí, có công ty nhà nước còn tặng cả vàng miếng cho người lao động nhân dịp Tết. Hay, rượu Mao Đài – loại rượu đắt tiền nhất ở Trung Quốc vẫn còn phổ biến tại các bữa tiệc cuối năm của một số doanh nghiệp nhà nước.

Nam Phương

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !