Tịch thu rượu độc ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương

(VTC News) – Cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra và thu giữ hàng chục ngàn sản phẩm rượu độc của công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội ở Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Dương.


Đồng loạt thu hồi rượu độc

Tính đến 8/12/2013, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 6.000 sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” loại bình nhựa 02 lít, trong đó có 4.047 sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” sản xuất ngày 12/10/2013 đã gây ra ngộ độc tại tại Quảng Ninh.

Những chai rượu 'giết' người

Những chai rượu 'giết' người

Tại Hải Dương, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Cục ATTP, Chi cục ATVSTP tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 5 đại lý lớn kinh doanh rượu tại TP. Hải Dương và 1 tại thị xã Chí Linh. Đoàn đã kiểm tra được 2/4 đại lý đang kinh doanh rượu tại TP. Hải Dương (2 cơ sở đóng cửa chưa kiểm tra được).


Doanh nghiệp tư nhân Sáng Nhàn (199 Trương Mỹ, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cam kết không kinh doanh sản phẩm rượu của Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội.

Cơ quan chức năng phát hiện Doanh nghiệp tư nhân Hưng Thủy 120 phố Bạch Năng Thi, TP. Hải Dương mới nhập và kinh doanh 2 loại rượu của Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội.

Sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội”, bình nhựa 2 lít với số lượng nhập 400 thùng (6 bình/thùng), nhập và xuất toàn bộ hàng cùng ngày 29/11/2013 cho Đại lý Đỗ Thị Thanh Hằng, địa chỉ tại số 13 B Trần Hưng Đạo, Quảng Yên, Quảng Ninh (đã được cơ quan chức năng của Quảng Ninh thu hồi).

Rượu vang nổ loại chai thủy tinh 750 ml (thuộc danh mục rượu có hàm lượng Methanol cao phải thu hồi theo thông báo ngày 8/12/2013 của Cục An toàn thực phẩm) với số lượng 50 thùng (12 chai/thùng), nhập ngày 29/11/2013, đã xuất hết cho 16 cơ sở bán lẻ chủ yếu tại huyện Kinh Môn, Nam Sách, Ninh Giang, Sao Đỏ.

Sau đó, đơn vị này đã gửi thông báo cho các đại lý để thu hồi lại sản phẩm rượu nêu trên. Cơ sở cam kết sẽ thu hồi từ sáng ngày 09/12/2013 sau đó báo cáo với cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương.

Tại Hà Nội, đến ngày 8/12/2013, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã dừng sản xuất và niêm phong kho với 11 danh mục sản phẩm gồm 371 thùng và 12.716 đơn vị sản phẩm.

Trong đó thuộc danh mục rượu có hàm lượng Methanol cao phải thu hồi theo thông báo ngày 8/12/2013 của Cục An toàn thực phẩm có sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” loại bình nhựa 2 lít ngày sản xuất 12/10/2013 là 5 thùng.

Rượu nếp 29 Hà Nội, chai thủy tinh 750ml; ngày sản xuất 12/10/2013 là 26 thùng; Vang nổ đỏ, chai thủy tinh 750ml, ngày sản xuất 12/10/2013 là 20 thùng; Vodka rượu nếp, chai thủy tinh 700ml, ngày sản xuất 12/10/2013 là 5 thùng.

Rượu độc: Do giả hay xuất nhầm nguyên liệu?

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhận định: “Hiện căn nguyên của các vụ ngộ độc rượu tại Quảng Ninh đang được điều tra làm rõ tuy nhiên có 2 giả thuyết: sản phẩm rượu bị giả mạo hoặc do nghi ngờ xuất nhầm nguyên liệu”.

Theo ông Hùng, vụ ngộ độc rượu khiến 6 người tử vong tại Quảng Ninh là nghiêm trọng nhất ở các tỉnh miền Bắc từ trước đến nay. Qua kiểm tra tại Công ty cổ phần xuất nhập  khẩu  29 Hà Nội cũng cho thấy trong số 11 sản phẩm của công ty các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện thêm 3 sản phẩm nữa cũng chứa hàm lượng methanol cao.

Ngoài ra, loại rượu do công ty sản xuất đã hết hạn giấy phép, 4 sản phẩm rượu có nhãn ghi không phù hợp với nhãn công bố và không thực hiện kiểm nghiệm mẫu theo quy định.

Các sản phẩm này đã bị niêm phong, đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc. Đây cũng là sự cố nghiêm trọng lần đầu tiên xảy ra là sản phẩm của doanh nghiệp. Trước đó, các ca ngộ độc do rượu chứa methanol đều mang quy mô nhỏ lẻ, rượu sản xuất thủ công.

Cũng theo ông Hùng, hiện căn nguyên của các vụ ngộ độc rượu đang được điều tra làm rõ tuy nhiên có 2 giải thuyết là: sản phẩm rượu bị giả mạo hoặc do nghi ngờ xuất nhầm nguyên liệu, thay vì sử dụng cồn thực phẩm thì sử dụng cồn công nghiệp để pha chế rượu.

Mặc dù sản phẩm đã bị đình chỉ lưu hành và thu hồi khẩn cấp nhưng nguy cơ lớn nhất là sản phẩm vẫn còn ở trong dân. Nếu người dân còn uống rượu thì nguy cơ ngộ độc vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí tử vong do rượu có chứa hàm lượng methanol cao.

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, tất cả các sản phẩm của công ty đều có công bố chất lượng sản phẩm và hiện mới xác định lô sản phẩm  nói trên bị vi phạm về hàm lượng methanol.

Methanol là cồn công nghiệp, không được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm rượu. Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã truy tìm về cơ sở cung cấp nguyên liệu cho sản cơ sở sản xuất rượu nếp 29 Hà Nội. Cơ quan điều tra của Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra sự việc.

Trao đổi với PV, PGS.TS. Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, trong rượu bình thường hay còn gọi là rượu bia thực phẩm là rượu bia có chứa ethanol.

Tuy được dùng để pha chế đồ uống giải khát nhưng bản thân ethanol cũng là chất có thể gây độc: ethanol ức chế làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, gây giảm hoạt tính các nơron thần kinh.

Vì thế nếu uống nhiều rượu sẽ dẫn đến say, nghiện và gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên nguy hiểm hơn và thường dẫn đến chết người là khi uống rượu có chứa methanol, một chất cồn công nghiệp. Những người sử dụng thường bị nghiện rượu, ham rượu rẻ nên thường mua phải rượu có lẫn tạp chất là methanol, uống nhiều có thể gây chết người.

Theo TS. Duệ, methanol vốn chỉ được dùng trong công nghiệp. Đây là một chất cực độc, uống vào nếu không tử vong cũng gây ra viêm gan nhiễm độc, suy thận cấp, viêm thị giác dẫn đến mù.

Nhiều trường hợp nghiện rượu, với nồng độ rượu bình thường uống vào không khiến họ cảm thấy "phê" mà phải pha thêm cồn vào uống mới đã. Nếu là cồn ethanol thì sẽ gây ngộ độc rượu (say) rồi lại tỉnh nhưng nếu là cồn methanol thì say là chết.

Các chuyên gia về chống độc cảnh báo, cả 6 bệnh nhân tử vong do ngộ độc methanol do uống "Rượu nếp 29 Hà Nội" đã tử vong dù đã được chuyển đến trung tâm y tế có khả năng hồi sức và lọc máu.

Nguyên nhân bởi các bệnh nhân đều đã ở trong tình trạng đã quá nặng: trụy tim mạch, toan chuyển hóa nặng, hôn mê sâu và đồng tử đã giãn tối đa.
Để phòng tránh ngộ độc methanol, không vì ham rẻ mà mua rượu không rõ nguồn gốc như mua rượu bán rong hay rượu pha chế không bảo đảm. Cũng cần phải nhớ rằng không phải rượu nào cũng là rượu uống được, cồn nào cũng có thể pha thành rượu được. Cuối cùng, không uống quá nhiều rượu, bia  và nên uống có chừng mực: tốt nhất là 1 ngày không uống quá 50ml rượu mạnh hoặc 750ml bia.

» Khởi tố vụ rượu nếp 29 Hà Nội khiến 6 người chết
» Dừng hoạt động công ty làm rượu gây chết nhiều người
» Rượu Nếp 29 Hà Nội gây chết nhiều người

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN