Tịch thu 10kg vàng của giám đốc vàng bạc đá quý, UBND TP.HCM nói gì?

(VTC News) - Người phát ngôn UBND TP.HCM cho rằng TP đã xử lý đúng quy định của pháp luật về việc tịch thu 10kg vàng của giám đốc vàng bạc đá quý.

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP. HCM diễn ra vào 2/5, thông tin về việc tịch thu 10 kg vàng của ông Phạm Duy Hiếu bị tòa án cấp cao TP.HCM tuyên buộc phải trả lại, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP cho rằng UBND TP đã xử lý đúng quy định của pháp luật.

Tich thu 10kg vang cua giam doc vang bac da quy, UBND TP.HCM noi gi? hinh anh 1

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM thông tin về vụ tịch thu 10kg vàng.

“Tinh thần là thành phố sẽ chấp hành phán quyết của tòa án nhưng UBND TP có văn bản hỏi tòa án cấp cao, cơ quan thi hành án chấp hành thực thi công vụ như thế nào thì không được trả lời.

Trong thời gian kháng cáo, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản đề nghị xử giám đốc thẩm nhưng đến nay cũng chưa được phản hồi”, ông Hoan nói.

Theo nội dung vụ án, ngày 9/5/2014, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Duy Hiếu (giám đốc Công ty TNHH vàng bạc đá quý Anh Phương) về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 15 triệu đồng, đồng thời tịch thu 10kg vàng.

Quyết định này được đưa ra sau khi Công an TP.HCM lập biên bản vi phạm hành chính từ việc phát hiện 10kg vàng do ông Hiếu vận chuyển với lý do số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất.

Sau đó, ông Hiếu khởi kiện ra Tòa Hành chính TAND TP.HCM, yêu cầu hủy quyết định xử phạt hành chính của UBND TP.HCM.

Tich thu 10kg vang cua giam doc vang bac da quy, UBND TP.HCM noi gi? hinh anh 2

Toàn buổi họp. 

Trong đơn khởi kiện, ông Hiếu trình bày số vàng đó không phải của công ty ông đang kinh doanh mà là tài sản riêng của gia đình. Hơn nữa, số vàng này chưa được mua bán trao đổi.

Ngày 7/11/2016, Tòa án cấp cao TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Tại phiên tòa này, đại diện UBND TP.HCM cho rằng quyết định xử phạt hành chính của UBND TP.HCM là đúng quy trình, đúng thẩm quyền. Vì vậy, đề nghị HĐXX bác kháng cáo của ông Hiếu.

Tòa án cấp cao tại TP.HCM đã quyết định chấp nhận kháng cáo của ông Hiếu, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính.

Ngay sau đó, chính quyền TPHCM đã có đơn gửi Viện KSND tối cao, đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm ông Hiếu đề nghị TAND TP.HCM buộc UBND TP.HCM thi hành án thì vẫn chưa có quyết định xem xét giám đốc thẩm đối với bản án, hoặc yêu cầu hoãn thi hành bản án.

Trong khi đó, theo quy định, sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà UBND TPHCM không thi hành án thì ông Hiếu có quyền đề nghị tòa án ra quyết định bắt buộc thi hành án.

Video: Tòa án xin lỗi cụ ông vì bản án oan

>>> Đọc thêm: Tịch thu sai, UBND TP.HCM phải trả lại 10 kg vàng cho chủ doanh nghiệp vàng bạc đá quý

Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.