Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 kể phút giây sinh tử

(VTC News) - Thuyền trưởng tàu Sunrise kể lại, bọn cướp rất giỏi về kỹ thuật hàng hải, có 2 tên mang theo 2 khẩu súng ngắn còn lại chủ yếu dao, kéo. 

Trưa nay (9/10), Thuyền trưởng tàu Sunrise 689 Nguyễn Quyết Thắng đã kể lại hành trình bị cướp biển tấn công.

Vào khoảng 2h40 ngày 3/10 giờ Việt Nam, khi tàu vừa ra khỏi luồng Singapor thì bị cướp tấn công. Bọn chúng đi 2 tàu cá và dùng cano 6 để áp sát mạn tàu thấp rồi leo lên tàu, sau đó khống chế các thuyền viên.

Bọn cướp có khoảng 20 người, nhưng chỉ có 10 người lên tàu, chủ yếu là người Indonesia và có 1 - 2 người Malaysia. Chúng rất giỏi về kỹ thuật hàng hải. Có 2 tên mang theo 2 khẩu súng ngắn, còn lại chủ yếu là dao, kiếm.

“Hôm đầu tiên lên tàu, chúng không cho anh em ăn, những ngày sau chúng cho ăn mỗi ngày một bữa”, anh Thắng kể.
              Tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công 

Tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công 


Sau khi lên tàu, chúng khống chế thuyền viên, cướp hết tài sản của tàu và anh em thuyền viên. Tiếp đó chúng bơm hút hết 1/3 số dầu trên tàu và đến 1h ngày 9/10, bọn cướp rời đi bằng tàu cá KNF 7858 (mũi tàu treo cờ Malaysia, đuôi tàu treo cờ Việt Nam).

Anh Thắng đã cơ động cho tàu về vùng biển Việt Nam.

Anh Thắng cũng cho biết, hiện tàu còn cách đảo Hòn Khoai (Cà Mau) khoảng 40 hải lý. Dự kiến khoảng 16h hôm nay, tàu sẽ tiếp cận được tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Hiện tàu di chuyển bằng la bàn và kinh nghiệm, các thiết bị hàng hải đã bị cướp phá hỏng hết.

Theo anh Thắng, có khả năng tàu sẽ chạy thẳng về Vũng Tàu để tiện cấp cứu do 2 thuyền viên bị thương (1 người bong gân, 1 người gãy ngón chân). Tình hình thuyền viên trên tàu vẫn ổn.

Ông Nguyễn Vũ Điệp, đại diện Công ty Cổ phần đóng tàu Thủy sản Hải Phòng cho biết, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định chính thức tàu Sunrise sẽ về cảng nào. Tuy nhiên, đơn vị đang xem xét, tính toán nhiều khả năng cho tàu Sunrise chạy thẳng về Quảng Trị.

Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN